Đẩy nhanh tốc độ internet bằng công tắc ánh sáng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nhóm khoa học gia và kỹ sư Mỹ cho biết, thiết bị mới sử dụng ánh sáng làm phần chuyển đảo có thể tăng mạnh tốc độ tải internet.

Đẩy nhanh tốc độ internet bằng công tắc ánh sáng

(TNO) Một nhóm khoa học gia và kỹ sư Mỹ cho biết, thiết bị mới sử dụng ánh sáng làm phần chuyển đảo có thể tăng mạnh tốc độ tải internet.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết, thiết bị trên sử dụng lực tác động bởi ánh sáng để thay thế khóa chuyển đổi cơ học, giúp tắt/mở ở tốc độ cực cao.

Rơle ánh sáng đẩy nhanh tốc độ Internet

Phát minh trên có thể cho ra đời những bộ xử lý vi tính dùng ánh sáng thay cho dòng điện, đẩy nhanh tốc độ xử lý và giảm lượng điện tiêu thụ.

“Thiết bị này tương tự như rơle cơ điện, nhưng hoạt động hoàn toàn với ánh sáng”, theo Giáo sư Mo Li của Đại học Minnesota.

Đây là lần đầu tiên ảnh hưởng cơ quang được dùng cho mục đích khuếch đại các tín hiệu quang học mà không cần chuyển đổi sang tín hiệu điện tử, theo trang tin Ubergizmo.

Hiện thiết bị rờ le quang học mới hoạt động với tốc độ 1 triệu lần/giây, nhưng các chuyên gia cho biết, sẽ cải thiện năng suất của loại rờ le này lên khoảng vài tỉ lần/giây.

Phi Yến

>> Tiêm thuốc với tốc độ ánh sáng
>> Siêu trái đất cách 22 năm ánh sáng
>> Suy nhược vì ánh sáng nhân tạo
>> Ánh sáng đầu tiên của vũ trụ
>> Ánh sáng từ tảo lục
>> “Lá nhân tạo” biến ánh sáng mặt trời thành nhiên liệu
>> Tạo điện từ nhiệt và ánh sáng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.