Đề án ngoại ngữ 9.400 tỉ đồng không đạt mục tiêu

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, đề án dạy và học ngoại ngữ với tham vọng để thanh niên Việt có thể giao tiếp được, đã không đạt được mục tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ /// Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ
Ảnh Ngọc Thắng

Là người đầu tiên chất vấn trưởng ngành Giáo dục sáng 16.11, cô giáo Dương Minh Ánh (ĐB Hà Nội) bày tỏ lo ngại về số phận đề án dạy học ngoại ngữ sẽ chung kết cục như 5 dự án trong lĩnh vực kinh tế của ngành Công thương mà Quốc hội đã chất vấn rất nhiều trong sáng 15.11.

Theo ĐB Ánh, đề án có tổng kinh phí gần 9.400 tỉ đồng này đã bước sang năm thứ 8 thực hiện, với số tiền đã chi hơn một nửa, song nhiều mục tiêu chưa đạt được như mong muốn. "Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ, sử dụng độc lập, tự tin giao tiếp liệu có đạt được?", bà Ánh hỏi.

"Tôi xin trả lời luôn với đại biểu là mục tiêu này sẽ không đạt được", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói ngắn gọn, đồng thời nhận trách nhiệm trong vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Nhạ, việc dạy và học ngoại ngữ là vấn đề lớn, có tính chất lâu dài và liên quan tới nhiều nhóm đối tượng. Bộ đã cố gắng đưa ra lộ trình, nhưng quá trình triển khai gặp nhiều vấn đề về thời gian, kinh phí, nên đã rà soát để điều chỉnh cách tiếp cận và mục tiêu của đề án.

Theo đó, đề án tới đây trình lại Chính phủ sẽ không đề ra mục tiêu tới năm 2020 mọi đối tượng được đào tạo về ngoại ngữ mà sẽ tập trung vào đổi mới chương trình, đào tạo giáo viên, xã hội hóa, với mong muốn tạo ra một xã hội học tập.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng chia sẻ, các nước như Singapore, Malaysia, để phổ cập tiếng Anh cho người dân nói được như hiện nay phải mất tới 38 năm, dù có sẵn tiền đề tốt hơn chúng ta. "Không thể ngày một ngày hai xóa mù tiếng Anh mà cần thời gian, nhưng nếu không có quyết tâm, lộ trình và bước đi thì không thể đạt mục tiêu", Bộ trưởng GD-ĐT nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền hỗ trợ nhà trọ cần sớm đến tay công nhân

Tiền hỗ trợ nhà trọ cần sớm đến tay công nhân

Từ 1.4, gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân từ ngân sách nhà nước bắt đầu được triển khai, dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách này. Thế nhưng, đến nay đã gần tròn 2 tháng, số lao động nhận được hỗ trợ rất ít.