Để cả tháng vẫn còn tươi!

31/05/2009 23:02 GMT+7

Nhiều nước đã phát hiện ra chất cấm nguy hại có trong trái cây Trung Quốc và đã cấm cửa mặt hàng này.

Đã có một thời gian, trái cây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Hiện tại số lượng hàng nhập về đã giảm do những thông tin liên quan đến chất lượng trái cây Trung Quốc nhưng tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), trái cây Trung Quốc vẫn chiếm thị phần lớn hơn cả. Chị Nguyễn Thị Nhỏ - tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối này cho biết: “Các vựa lớn ở các chợ đầu mối một lần nhập khoảng 15- 20 tấn hàng, chủ yếu là trái cây Trung Quốc. Bởi trái cây Trung Quốc, các cửa hàng mua về bán lẻ để cả chục ngày sau vẫn còn tươi nguyên, thậm chí để cả tháng vẫn cứ tươi roi rói”. Chị Hải, một tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết vừa nhập về khoảng 10 tấn trái cây, trong đó hơn 70% là hàng Trung Quốc. Để cạnh tranh với hàng Việt Nam, trái cây Trung Quốc thường có giá khá rẻ.

Trong khi đó, hàng trái cây nhập từ Mỹ, Úc lại có giá bán cao. Chẳng hạn, nho nhập từ Úc giá phải trên 100.000 đồng/kg và chỉ để được vài ngày là hỏng. Còn hàng Trung Quốc chỉ khoảng 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg”, và để được... cả tháng. Cũng theo một số tiểu thương chợ Thủ Đức, nếu như trước đây TP.HCM được xem là thị trường trọng điểm của trái cây Trung Quốc thì nay đã chuyển sang các tỉnh.

Theo Ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức, vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM phát hiện nhiều loại trái cây, rau củ tươi nhập từ Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các mẫu này còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn. Một số tiểu thương thừa nhận: “Chúng tôi biết trái cây Trung Quốc có chất làm ngọt, chất bảo quản... nhưng không biết rõ chúng là chất gì, độc hại đến mức nào nên vẫn bán”.

Theo Thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, qua kiểm tra các test nhanh thấy táo, lê, cam của Trung Quốc có gốc lân và carbamat, nhưng khi đem về kiểm tra lại không xác định được chất gì, dư lượng bao nhiêu. Tại cuộc họp mới đây giữa HĐND TP.HCM với Sở NN-PTNT, một đại biểu cũng đặt ra vấn đề kiểm soát chất lượng trái cây Trung Quốc: “Tôi đã thử xem xét chất lượng trái cây Trung Quốc một cách đơn giản nhất, đó là quan sát bề ngoài trái táo trong điều kiện bình thường. Rõ ràng là để ngày này qua ngày khác, thậm chí cả tháng mà trái táo vẫn tươi nguyên. Tôi cũng như bao nhiêu người tiêu dùng khác thắc mắc, trái cây Trung Quốc sử dụng chất bảo quản gì, độc hại thế nào?”. Theo một số phản ảnh của tiểu thương, Trung Quốc còn bán sang Việt Nam rất nhiều loại thuốc bảo quản hoa quả. Mỗi gói này giá chỉ 10.000 đồng, phun được hàng tạ trái cây để giữ cho đẹp và bảo quản được lâu.

Quang Thuần - Cẩm Nhi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.