Đề Hóa: Phúc đáp của Ban đề thi - Bộ GD-ĐT vẫn chưa thỏa đáng

0 Thanh Niên Online

Tên tôi là Lê Huy Anh, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2007. Trong bài thi môn trắc nghiệm Hóa Học, đã có hai đáp án mà Bộ Giáo dục-Đào tạo đưa ra là chưa chính xác. Vấn đề này Ban đề thi đã trả lời trên báo chí nhưng câu trả lời vẫn chưa được thỏa đáng và thiếu thuyết phục. (email:huyanh89@gmail.com).

Đề Hóa: Phúc đáp của Ban đề thi - Bộ GD-ĐT vẫn chưa thỏa đáng

Cụ thể: Đối với câu 21 mã đề 429: “Cho luồng H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3, ZnO, MgO nung ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng hỗn hợp rắn còn lại là ... ,” Đáp án chính xác nhất là Cu, Fe, ZnO, MgO. 

Đáp án mà ban đề thi đưa ra là Cu, Fe, Zn, MgO. Cùng với đó ,ban đề thi viện dẫn ra trong sách giáo khoa Hóa Học lớp 12 không phân ban, trang 102 có nói: “Dùng chất khử như CO, H2, C, hoặc kim loại (Al) để khử ion kim loại trong oxit ở nhiệt độ cao. Phương pháp này được áp dụng để sản xuất kim loại trong công nghiệp.

Bằng phương pháp này, người ta có thể điều chế được những kim loại có tính khử yếu và trung bình (kim loại đứng sau Al) . Nếu theo sách nói thì có thể dùng 1 trong 4 chất CO, H2, C, Al chứ không phải là cả bốn chất . Hơn nữa sách đã nói rõ là phương pháp khử dùng 1 trong 4 chất trên được dùng trong sản xuất kim loại công nghiệp.

Để sản xuất Zn trong công nghiệp thì người ta dùng C hoặc CO để khử oxit kẽm mà không dùng H2 ( Điều này có thể kiểm chứng rõ ràng vì nước ta có mỏ quặng kẽm ở khu vực phía Bắc ).

Thêm nữa , kim loại Zn là kim loại hoạt động hóa học tương đối mạnh nên không bị khử bởi H2 . Trong cuốn "Tính chất lý hóa học các chất vô cơ" của các tác giả: R.A.Liđin, V.A.Molosco, L.L.Anđreeva (Người dịch: Lê Kim Long và Hoàng Nhâm; người hiệu đính: Hoàng Nhâm) của Nhà xuất bản khoa học và kĩ thuật, in tháng 6/2007 , tại trang 396 có ghi rất rõ: ZnO "...Trắng (đôi khi với sắc vàng nhạt). Bền nhiệt, thăng hoa và phân hủy khi nung nóng mạnh, chỉ nóng chảy dưới áp suất dư của O2. Ko phản ứng với H2O, không bị H2 khử..." .

Đối với câu 34 mã đề 429: “Để nhận biết 3 axit đặc nguội: HCl, HNO3 và H2SO4 đựng riêng biệt trong ba lọ mất nhãn, ta dùng thuốc thử là: A. CuO; B. Al; C. Cu; D. Fe

Đáp án của Ban đề thi là Cu, tuy nhiên câu này dùng Cu thì phải đun nóng dung dịch lên vì tất cả là axit đặc, nguội. Như vậy cả Al cũng sẽ nhận biết được 3 axit trên . Còn khi sử dụng Fe thì cho vào HCl tạo muối FeCl2 , dùng muối FeCl2 có thể tác dụng ngay với HNO3 mà không cần đun nóng để nhận biết luôn 2 axit còn lại:

+ Với HNO3 tạo khí không màu hóa nâu trong không khí .

+ Với H2SO4 thì tạo axit HCl dễ bay hơi trong không khí.

Nếu giữ nguyên điều kiện như đề bài cho thì chỉ có Fe là phân biệt được 3 chất mà không dùng thêm bất kì điều kiện nào . Vậy đáp án đúng nhất là Fe .

Tất cả những ý kiến trên không phải là chỉ của riêng tôi mà còn là của rất nhiều thí sinh và các thầy cô, các nhà khoa học nữa. Vì vậy tôi mong muốn Bộ Giáo dục-Đào tạo đưa ra quyết định sửa lại đáp án để đem lại công bằng cho những thí sinh chọn đáp án đúng.

Theo Báo Hà Nội Mới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm