Đề nghị hủy bỏ quyết định ‘bổ nhiệm bị can làm chấp hành viên’

0 Thanh Niên Online

Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ vừa ký công văn gửi Viện trưởng Viện KSND tối cao báo cáo việc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính ngày 12.6 đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Tuấn Kiệt (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Q.Bình Thủy; hiện là bị can trong vụ án tham ô và thiếu trách nhiệm xảy ra tại Chi cục THADS  Q.Bình Thủy) làm chấp hành viên sơ cấp; kiến nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao kháng nghị đến Bộ Tư pháp yêu cầu hủy bỏ quyết định bổ nhiệm trên và có biện pháp xử lý đối với người ra quyết định, nhằm đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, thống nhất.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 31.5.2010, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can; đến ngày 15.6.2012, bắt tạm giam ông Lê Tuấn Kiệt và khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Đinh Hoàng Minh (Phó chi cục trưởng Chi cục THADS Q.Bình Thủy), để điều tra về tội thiếu trách nhiệm do liên quan đến những sai phạm trong việc tổ chức thi hành một bản án dân sự tại Q.Bình Thủy trước đó. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn phát hiện ông Kiệt đã lập khống bảng lương một nhân viên bảo vệ cơ quan và chỉ đạo chuyển toàn bộ lương nhiều tháng liền của nhân viên này vào tài khoản của mình để chi xài sai nguyên tắc, nên đã khởi tố để điều tra thêm tội tham ô đối với ông Kiệt. Đến ngày 23.11.2012, Cơ quan điều tra kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Vụ 1A - Viện KSND tối cao để lập cáo trạng truy tố Kiệt và Minh về 2 tội danh trên. Trong thời gian này, cơ quan công tố đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Kiệt tại ngoại chờ xét xử. Ngày 9.1.2013, Vụ 1A ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Đinh Hoàng Minh, đồng thời yêu cầu Cục THADS TP.Cần Thơ khôi phục mọi quyền lợi cho ông Minh theo quy định. Tuy nhiên, sau khi vụ án được chuyển về TAND TP.Cần Thơ để chuẩn bị đưa ra xét xử thì qua nghiên cứu hồ sơ, tòa án cho rằng diễn biến vụ án cho thấy có sự thống nhất ý chí giữa Minh và Kiệt; thể hiện sự cố ý không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật ... nên cần thiết phải trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Công văn báo cáo của Viện KSND TP.Cần Thơ còn nêu rõ, việc Vụ 1A đình chỉ điều tra đối với Đinh Hoàng Minh và khôi phục mọi quyền lợi cho Minh mà không hề có hình thức kỷ luật hành chính  nào  là bất hợp lý. Còn Lê Tuấn Kiệt hiện là bị can trong vụ án, nhưng được Bộ Tư pháp bổ nhiệm làm chấp hành viên.

Mai Trâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm