Đề nghị Indonesia thả 5 thuyền trưởng tàu cá nếu không có bằng chứng kết tội

0 Thanh Niên

Việt Nam đã gửi công hàm đến Tòa án tối cao Indonesia đề nghị phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện, trong trường hợp không có bằng chứng kết tội.

Một tàu cá nước ngoài bị cho nổ tung ở ngoài khơi Indonesia /// Ảnh: AFP
Một tàu cá nước ngoài bị cho nổ tung ở ngoài khơi Indonesia
Ảnh: AFP

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang theo dõi sát vụ việc Indonesia xét xử 5 thuyền trưởng các tàu cá mang số hiệu: KG 93895, KG 95359, KG 90946, KG 92503 và KG 90793, thuộc tỉnh Kiên Giang, với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác, bắt cá trái phép. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 30.11.

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia đã mở các phiên tòa xét xử khác nhau từ ngày 2 - 29.11, tại tòa án Ranai, tỉnh Riau. Phiên xử gần nhất vào ngày 28 và 29.11 đối với 2 thuyền trưởng của 2 tàu cá mang số hiệu KG 93895 và KG 90946. Tại các phiên tòa này, 2 thuyền trưởng tiếp tục kháng cáo, do đó, tòa quyết định dời phiên xét xử sang ngày 5.12. Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã làm việc với cơ quan chức năng của Indonesia để đưa 58 ngư dân trên 5 tàu cá nói trên về nước vào tháng 6.

Đề nghị Indonesia thả 5 thuyền trưởng tàu cá nếu không có bằng chứng kết tội - ảnh 2

tin liên quan

4 ngư dân bị hải quân Indonesia bắn trọng thương

Tàu cá có 6 thuyền viên đang khai thác hải sản tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý về hướng đông nam (thuộc vùng biển Việt Nam) thì bất ngờ bị lực lượng hải quân Indonesia bắn làm 4 người trọng thương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã cử đại diện đến các phiên tòa xét xử, đồng thời tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi công hàm đến Tòa án tối cao Indonesia đề nghị phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện, trong trường hợp không có bằng chứng kết tội. Bà Hằng cho hay Tòa án tối cao Indonesia đã ghi nhận và cho biết sẽ xét xử một cách công minh, theo đúng quy định của pháp luật.

Theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam đang theo dõi sát vụ việc, liên hệ thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại và các luật sư biện hộ để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngư dân Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm