Đề nghị mức án 18-19 năm tù cho bị cáo Đinh La Thăng

0 Thanh Niên Online

Sáng 22.3, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đọc bản luận tội và truy tố bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ cố ý làm trái khiến PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa sáng nay. /// Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa sáng nay.
Ảnh chụp qua màn hình

Theo Viện Kiểm sát, với nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện chủ trương góp vốn của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) khiến PVN thiệt hại 800 tỉ đồng, hành vi của ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN, đã phạm vào tội Cố ý làm trái. Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Thăng mức án từ 18-19 năm tù.

Cụ thể, theo Viện Kiểm sát, ông Thăng ký thỏa thuận 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank; ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính, nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Oceanbank.

Ninh Văn Quỳnh 24-26 năm tù

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, trong 3 lần HĐQT/HĐTV PVN ban hành chủ trương góp vốn, bổ sung vốn góp mua cổ phần của OceanBank giai đoạn từ 2008 - 2011, đã trực tiếp chỉ đạo Ban tài chính kế toán làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 3 lần góp vốn để Ban Tổng giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký.

Hành vi của bị cáo Quỳnh đã đồng phạm, giúp sức với vai trò là người thực hành tích cực cho các hành vi sai phạm của bị cáo Đinh La Thăng. Vì vậy, Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỉ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3.2009 đến tháng 12.2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỉ đồng - là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Sau khi nêu rõ tội danh lần lượt từng bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 18-19 năm tù.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị tuyên phạt 7-8 năm tù về tội “Cố ý làm trái...”, từ 17-18 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hình phạt buộc bị cáo Quỳnh phải chấp hành hình phạt từ 24-26 năm tù.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên HĐQT/HĐTV PVN, bị đề nghị từ 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, từ 30-36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN, 24-30 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức, đều nguyên là thành viên HĐTV PVN, cùng bị đề nghị tuyên phạt 24-30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm