Đề nghị tăng thuế nhiều nhóm tài nguyên

0 Thanh Niên Online

Đây là nội dung của dự thảo Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 về việc ban hành biểu thuế suất thuế tài nguyên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng nay (10.12).

Đề nghị tăng thuế nhiều nhóm tài nguyên

Đây là nội dung của dự thảo Nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 về việc ban hành biểu thuế suất thuế tài nguyên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng nay (10.12).

Tang-thueKhai thác khoáng sản tại mỏ đồng Sin Quyền (Lào Cai) - Ảnh: Ngọc Thắng

Trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần nghiên cứu, rà soát điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên đối với từng nhóm, loại tài nguyên cho phù hợp.

Việc điều chỉnh nhằm tăng cường quản lý nhà nước trong việc khai thác tài nguyên quốc gia; góp phần bảo vệ, khai thác hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên...

Tại tờ trình, Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên đối với từng nhóm, loại tài nguyên cụ thể như sau:

Với nhóm khoáng sản kim loại, từ 1.1.2016: Măng gan: tăng từ 11% lên 14%; chì, kẽm: tăng từ 10% lên 15%; khoáng sản kim loại khác tăng từ 10% lên 15%.

Từ 1.1.2017: sắt: tăng từ 12% lên 14%; ti-tan: tăng từ 16% lên 18%; vàng: tăng từ 15% lên 17%; vôn-phờ-ram, ăng-ti-moan: tăng từ 18% lên 20%; đồng: tăng từ 13% lên 15%; bạch kim, bạc, thiếc: tăng từ 10% lên 12%.

Với nhóm khoáng sản không kim loại, từ 1.1.2016: cát: tăng từ 11% lên mức trần 15%; cát làm thủy tinh: tăng từ 13% lên mức trần 15%; gờ-ra-nít: tăng từ 10% lên 15%. Các khoáng sản không kim loại còn lại, trừ đá hoa trắng, than (gồm: đất khai thác để san lấp và xây dựng công trình; đá, sỏi; đá nung vôi và sản xuất xi măng; sét chịu lửa; đô-lô-mít, quắc-zít; cao lanh; mi-ca, thạch anh kỹ thuật; apatit...): tăng thêm 3%.

Riêng kim cương, ru-bi, sa-phia: tăng từ 22% lên 27%; e-mô-rốt, a-lếch-xan-đờ-rít, ô-pan quý màu đen: tăng từ 20% lên 25% do là loại khoáng sản quý hiếm; và khoáng sản không kim loại khác: tăng từ 5% lên 10%.

Từ ngày 1.1.2017: đá hoa trắng: tăng từ 9% lên mức trần 15%; than: tăng từ 7% lên 10% đối với than an-tra-xít hầm lò và than khác; tăng từ 9% lên 12% đối với than an-tra-xít lộ thiên, than nâu, than mỡ.

Với nhóm nước thiên nhiên, Chính phủ đề nghị tăng mức thuế suất như sau: nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên, nước thiên nhiên tinh lọc đóng chai, đóng hộp: tăng từ mức sàn 8% lên mức trần 10%; nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện: tăng từ 4% lên mức trần 5%.

Đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất kinh doanh: đối với nước mặt: Chính phủ đề nghị giữ như hiện hành (1% đối với nước dùng cho sản xuất nước sạch và mức trần 3% đối với nước dùng cho mục đích khác) để đảm bảo việc khuyến khích hơn đối với nước dùng cho sản xuất nước sạch.

Theo Chính phủ, với việc điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên như trên, với sản lượng, giá tính thuế như năm 2014, số thu thuế tài nguyên tăng khoảng 3.177,8 tỉ đồng so với số thu năm 2014. 

Không đồng tình giảm thuế suất đối với sản phẩm gỗ rừng tự nhiên

Tại báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách tán thành về sự cần thiết ban hành nghị quyết. Theo ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, qua gần 2 năm thực hiện, đến nay một số mức thuế suất chưa thực sự góp phần thúc đẩy việc sử dụng tiết kiệm và khuyến khích chế biến sâu đối với các loại tài nguyên, khoáng sản, nên đa số nhất trí về mức thuế suất điều chỉnh đối với nhóm tài nguyên, khoáng sản kim loại và nhóm khoáng sản không kim loại như Tờ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên cũng có đa số ý kiến không nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về thuế suất đối với nhóm sản phẩm rừng tự nhiên và đề nghị giữ nguyên mức thuế suất như hiện hành, vì hiện nay các sản phẩm gỗ nhóm 1, 2... đều là các loại gỗ quý hiếm, chỉ có ở rừng tự nhiên.

“Việc giảm thuế suất đối với sản phẩm gỗ rừng tự nhiên vô tình khuyến khích việc khai thác, chặt phá rừng, tạo hiệu ứng không tốt đến người dân. Đồng thời, với mức giảm thuế tài nguyên theo báo cáo của Chính phủ là không lớn (6,9 tỉ đồng)”, ông Hiển nói.

Về thời điểm áp dụng, Ủy ban Tài chính Ngân sách có hai loại ý kiến như sau: nhóm thứ nhất đề nghị thời điểm áp dụng đối với tất cả các nhóm tài nguyên, khoáng sản từ ngày 1.7.2016 hoặc 1.1.2017. Loại ý kiến thứ hai cơ bản nhất trí với thời điểm thực hiện Nghị quyết như Tờ trình nhưng có điều chỉnh đối với nhóm tài nguyên thời gian thực hiện từ ngày 1.1.2016 thành từ ngày 1.2.2016 và nhóm tài nguyên thời gian thực hiện từ 1.1.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngày 27.5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.