Đề nghị xử lý kênh A Hy TV vì bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc

0 Thanh Niên

Ủy ban Dân tộc vừa có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đề nghị xử lý trường hợp vi phạm của kênh YouTube A Hy TV.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Theo đó, Ủy ban Dân tộc đề nghị Cục Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử căn cứ vào nội dung các điều khoản cụ thể của luật An ninh mạng, Nghị định 05 về công tác dân tộc, Nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông để cho kiểm tra và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của kênh YouTube kể trên theo quy định.

Trước đó, Ủy ban Dân tộc nhận được phản ánh về một số tiểu phẩm trên mạng xã hội bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số, gây bức xúc trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. “Nội dung một số tiểu phẩm có nhiều hình ảnh, lời thoại và thông tin tục tĩu, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và nhân quyền của người dân tộc thiểu số và gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc. Điển hình là trường hợp kênh YouTube A Hy TV, với hơn 721.000 lượt theo dõi”, công văn nêu.

Theo Ủy ban Dân tộc, việc này đi ngược lại nội dung khoản 2 điều 5 Hiến pháp năm 2013: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc”. Chưa kể, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, những tiểu phẩm như trên còn tạo ra sự hiểu lầm về văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc thiểu số của VN. Chính vì thế, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ trương, chính sách dân tộc của nhà nước ta trong bối cảnh VN đang nỗ lực xây dựng và chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) trước Liên Hiệp Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đua thuyền 'quên' xem thủy triều

Đua thuyền 'quên' xem thủy triều

Hội đua thuyền truyền thống tứ linh tại H.Lý Sơn, lúc đầu dự kiến tổ chức vào ngày 7.8.2022, là một trong chuỗi những hoạt động quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, nhân Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (do tỉnh Quảng Ngãi đăng cai, tổ chức tại Cocoland River Beach Resort & Spa, xã Nghĩa Hòa, H.Tư Nghĩa, diễn ra ngày 8.8).