Đề thi minh họa môn toán lớp 10 TP.HCM: Nhiều học sinh lo lắng

0 Thanh Niên Online

Nhiều học sinh lớp 9 tại TP.HCM có tâm trạng lo lắng khi xem đề thi minh họa môn toán lớp 10 vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố.

 /// Ảnh minh họa: Lam Ngọc
Ảnh minh họa: Lam Ngọc

Sẽ là lứa học sinh đầu tiên tiếp cận với việc thay đổi định hướng biên soạn đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 nên ngay khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi minh họa, hầu hết học sinh lớp 9 có tâm trạng lo lắng.

Em Phương Uyên, học lớp 9 , Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), cho biết xem qua đề minh họa con thấy hơi choáng vì độ dài khác hẳn với đề tuyển sinh năm trước con đã tham khảo. Năm trước con thấy chỉ có một bài toán vận dụng thực tế thì nay có 3 bài và có đề cập đến kiến thức của môn hóa học và vật lý. Như vậy, trong quá trình học con cũng phải nắm vững các kiến thức về các môn học khác để áp dụng vào suy luận, phân tích đề thi toán. Vì vậy, việc học có thể sẽ vất vả hơn.

Tuy nhiên, khi đọc đi đọc lại nhiều lần thì Phương Uyên thấy những kiến thức áp dụng vào giải bài toán không đòi hỏi mức độ cao. Với đề thi này, trong thời điểm hiện tại con có thể làm được 50% số lượng câu hỏi. Nếu bắt đầu từ bây giờ, các thầy cô dạy cho chúng con học theo kiểu vận dụng thì việc giải quyết đề thi theo kiểu mới sẽ không khó khăn lắm.

Còn em Nguyễn Phúc Lâm, Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), cho biết các câu hỏi trong đề minh họa ra theo kiểu mới, đặc biệt là các câu hỏi vận dụng. Phần lời dẫn, diễn giải của các câu hỏi dài nên đòi hỏi học sinh phải thật bình tĩnh suy luận, phân tích vấn đề để tìm ra phương án giải. Từ trước đến nay chúng em chưa được làm quen với việc này nhiều nên lo lắng là chuyện đương nhiên.

Trước kỳ thi có sự thay đổi về định hướng biên soạn đề thi môn toán mà trước đây thông thường là kiểm tra kiến thức toán học thuần túy nên phần lớn học sinh lo ngại. Khi được hỏi, các em cho rằng các thầy cô phải cho học sinh học và luyện tập thường xuyên các dạng bài như trong đề minh họa để đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm