Những đề thi mở gây tranh cãi

Những đề thi mở gây tranh cãi

1
Thời gian qua, bên cạnh những đề thi được nhận xét về giá trị giáo dục và nhân văn, còn có một số đề kiểm tra sử dụng những vấn đề, sự kiện, nhân vật từ thực tế nhưng gây tranh cãi, khiến không ít người trong nghề băn khoăn.
Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) làm bài kiểm tra học kỳ 1 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đề thi ngày càng thực tế hơn

1
Thay vì những câu hỏi mang tính truyền thống, kiểm tra kiến thức hàn lâm khiến học sinh phải thuộc lòng để trả lời một cách máy móc, đề thi kiểm tra học kỳ của nhiều quận tại TP.HCM đã lồng ghép và vận dụng thực tiễn linh hoạt.
Đề thi mở nhưng lòng thí sinh chưa mở

Đề thi mở nhưng lòng thí sinh chưa mở

0
Theo nhận xét của nhiều giáo viên chấm thi tuyển sinh ĐH môn văn, đề thi năm nay theo hướng mở, không quá khó nhưng nhìn chung bài làm của thí sinh không có đột phá, mức điểm trung bình thấp...
Để làm tốt bài thi

Để làm tốt bài thi

0
Theo giáo viên Đinh Thị Ngọc Nhung, tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình, TP.HCM), những năm gần đây đề thi môn văn thường theo xu hướng mở. Vì vậy, để làm tốt bài thi môn này, HS cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, kỹ năng của các kiểu bài làm văn đồng thời dựa vào cấu trúc đề thi của Sở để chuẩn bị cho kỹ.
Thi tuyển sinh ĐH đợt 2: Các cách làm hay đều có điểm

Thi tuyển sinh ĐH đợt 2: Các cách làm hay đều có điểm

0
Trong những năm gần đây, Bộ GD-ĐT có xu hướng ra đề thi các môn xã hội theo hướng mở, có tính thời sự, gắn liền với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Chấm thi như thế nào đối với những đề thi mở là vấn đề nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm.
Hy vọng từ đề thi mở

Hy vọng từ đề thi mở

0
Không gói gọn những gì đã học trong sách giáo khoa; biết bám sát những vấn đề thời sự, liên quan đến cuộc sống đang diễn ra hằng ngày; để cho thí sinh tự do phát biểu quan điểm của mình… Đó là những đổi mới trong cách ra đề thi của Bộ GD-ĐT những năm gần đây, đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ vừa diễn ra.