Đệ trình Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết đã có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL đồng ý với kế hoạch xây dựng hồ sơ văn hóa phi vật thể Tục chơi Bài chòi mùa xuân của người Việt, đệ trình UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho kỳ xét 2016.

Đệ trình Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

UBND tỉnh Bình Định vừa cho biết đã có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL đồng ý với kế hoạch xây dựng hồ sơ văn hóa phi vật thể Tục chơi Bài chòi mùa xuân của người Việt, đệ trình UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho kỳ xét 2016.

Đệ trình Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Định đề xuất nên đổi tên hồ sơ này thành Nghệ thuật Bài chòi của người Việt.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc xây dựng hồ sơ, Bộ VH-TT-DL đã thông báo kế hoạch dự kiến như sau: phạm vi di sản được đề cử gồm 11 tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận (không bao gồm các tỉnh Tây nguyên), tỉnh Bình Định là địa phương chủ trì xây dựng hồ sơ, thời gian lập hồ sơ từ tháng 6 - 12.2014, Viện m nhạc - Học viện m nhạc quốc gia là cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm lập hồ sơ và cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định là Hội đồng di sản văn hóa quốc gia.

Tin, ảnh: Hoàng Trọng

>> Bài chòi cầu ngói Thanh Toàn, nét độc đáo ngày Xuân
>> Bài chòi trước nguy cơ thất truyền
>> Người mê bài chòi… bỏ ruộng
>> Bài chòi đầu năm  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá trị di sản Hồ Xuân Hương

Giá trị di sản Hồ Xuân Hương

Hội thảo quốc tế Hồ Xuân Hương, danh nhân văn hóa và giá trị di sản được tổ chức tại Nghệ An ngày 3.12 đã từng bước giải mã những bí ẩn về thi ca và cuộc đời của nữ sĩ vừa được UNESCO vinh danh.