Đề xuất gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

0 Thanh Niên Online

Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đề xuất gia hạn nộp thuế TNDN, TNCN /// Ảnh: Ngọc Thạch
Đề xuất gia hạn nộp thuế TNDN, TNCN
Ảnh: Ngọc Thạch

Đối với cá nhân, theo đề xuất của Cục thuế TP.HCM, UBND thành phố đề xuất Bộ Tài chính bổ sung xem xét việc gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và gia hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2019 đến ngày 30.6, kéo dài thêm 3 tháng so với quy định hiện nay đối với cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ kê khai quyết toán thuế. Qua thống kê, trong tháng 3 đã có trên 20.000 lượt người trực tiếp đến cơ quan thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Đối với doanh nghiệp, Bộ Tài chính xem xét gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), gia hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN năm 2019, kéo dài thêm 3 tháng so với quy định hiện hành, đến ngày 30.6; gia hạn tạm nộp thuế TNDN quý 1.2020 đến ngày 30.7; gia hạn nộp thuế TNDN quý 2 đến ngày 30.10.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Tờ trình của Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phát sinh phải nộp của các tháng 3, 4, 5, 6 hoặc quý 1 và 2 năm 2020 đối với một số đối tượng tại dự thảo. UBND TP.HCM kiến nghị mở rộng đối tượng, phạm vi tại Nghị định này đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, đối với hộ, cá nhân kinh doanh phải tạm ngưng kinh doanh do quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND thành phố cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghỉ học do ảnh hưởng dịch Covid-19 hoặc yêu cầu tạm ngưng hoạt động các điểm massage, karaoke… kể từ ngày 15.3) nhưng không chủ động được thời gian nộp thông báo tạm ngừng kinh doanh thì cơ quan thuế hướng dẫn hộ, cá nhân kinh doanh nộp thông báo tạm ngừng và ban hành quyết định miễn (giảm) thuế tương ứng với thời gian tạm ngừng kinh doanh. Số tiền thuế khoán được miễn (giảm) được tính trọn tháng bị ảnh hưởng của việc tạm ngưng kinh doanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm