Đề xuất giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng

0 Thanh Niên

Ngày 13.12, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng trong lĩnh vực xây dựng.

Đề xuất giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng

Phát biểu tại hội thảo, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đề xuất có thể xem xét sử dụng dịch vụ thanh tra xây dựng để giảm biên chế cũng như tăng hiệu quả của công tác này.

Ở nhiều nước trên thế giới, khi cấp giấy phép xây dựng, chính quyền sẽ thu luôn một khoản phí để dùng thuê dịch vụ kiểm tra doanh nghiệp, người dân có thực thiện đúng giấy phép được cấp không.

Lực lượng này không thuộc biên chế nhà nước. Khi thuê dịch vụ như vậy, có thể kiểm soát được chất lượng, đơn vị nào làm tốt sẽ tiếp tục được thuê và ngược lại. Ở nước ta, có thể nghiên cứu áp dụng thí điểm, nếu thấy hiệu quả tốt hơn, có thể xem xét giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng như hiện nay, giảm được biên chế nhà nước.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu VN, cho rằng cơ quan nhà nước cần xem xét quy định đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng, bớt phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, lực lượng thanh tra xây dựng dù khá đông nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn chưa xử lý triệt để, ngân sách không thu được nhiều từ tiền xử phạt. Bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) bày tỏ sẽ tiếp thu để chỉnh sửa các luật liên quan đến những kiến nghị nêu trên, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Bao giờ thôi 'treo' 2 dự án y tế trọng điểm ?

Không chỉ Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sau nhiều năm vẫn còn nằm trên giấy, chậm tiến độ mà Thanh Niên đã phản ánh, hiện vẫn còn một số dự án bệnh viện trọng điểm khác tại TP.HCM rơi vào tình cảnh tương tự.

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Tôi may mắn gặp được tiến sĩ Trần Triết, Giám đốc chương trình Đông Nam Á - Hội sếu quốc tế, khi ông vừa từ Mỹ về Việt Nam. Hỏi về sếu đầu đỏ, giọng ông buồn buồn: “Năm nay sếu không về Tràm Chim nữa”.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.