Đề xuất giảm trần lãi suất để doanh nghiệp được vay vốn rẻ hơn

0 Thanh Niên Online

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đề xuất NHNN nên giảm trần lãi suất kỳ hạn dài trên 1 năm xuống xoay quanh mức 5%, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ.

Ông Đặng Hồng Anh phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Quang Hiếu
Ông Đặng Hồng Anh phát biểu tại hội nghị
Ảnh Quang Hiếu

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng gặp các doanh nghiệp sáng 9.5, ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên giảm trần lãi suất kỳ hạn dài trên 1 năm xuống (có thể xoay quanh mức 5%), từ đó tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Theo doanh nhân này, thời gian qua, Thủ tướng, Chính phủ đã những quyết sách từ kiểm soát dịch, đến phát triển kinh tế được người dân, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công cho biết, thời gian qua, NHNN đã quyết liệt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp như cơ cấu lại nợ (giãn nợ, khoanh nợ), đặc biệt giảm lãi suất cho vay.

“Tuy nhiên, có một vấn đề rất căn cơ hiện nay là giá vốn của các ngân hàng. Do lãi suất huy động vẫn còn cao nên lãi suất cho vay chưa thế giảm xuống thấp. NHNN vẫn đang áp dụng trần lãi suất tiền gửi 6 tháng 4,75%, nhưng các ngân hàng phải cạnh tranh về nguồn vốn huy động nên lãi suất tiền gửi 1 năm trở lên vẫn còn rất cao”, ông Đặng Hồng Anh nói.

Vì vậy, ông đề xuất NHNN nên giảm trần lãi suất kỳ hạn dài trên 1 năm xuống (có thể xoay quanh mức 5%), từ đó tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

“Với truyền thống tương thân, tương ái của người Việt, tôi hy vọng chúng ta có những chính sách về tiền tệ, lãi suất để khuyến khích tinh thần đó. Lãi suất giảm, người dân có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, hoặc kinh doanh dịch vụ…”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Đặng Hồng Anh cũng đề xuất Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán có chính sách hỗ trợ thị trường vốn, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết.

“Cuối cùng, tôi đề nghị Thủ tướng, Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua khuyến khích miễn thuế thu nhập cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia”, ông Đặng Hồng Anh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm