Đề xuất hỗ trợ tiền cho lao động là F1,F2 đang phải cách ly y tế

0 Thanh Niên Online

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày. Thời gian áp dụng, từ 1.6 - 31.12.2021.

Người lao động là F1, F2 sẽ được hỗ trợ 80.000 đồng/ngày khi đi cách ly y tế /// ẢNH TRANG NHUNG
Người lao động là F1, F2 sẽ được hỗ trợ 80.000 đồng/ngày khi đi cách ly y tế
ẢNH TRANG NHUNG

Đây là đề xuất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi Bộ LĐ-TB-XH ngày 31.5.

Theo BHXH Việt Nam, để kịp thời giảm bớt khó khăn cho người tham gia BHXH trong đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đề xuất hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) đã, đang tham gia BHTN thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế gồm:

Cách ly tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, tại nơi làm việc, các cơ sở hoặc địa điểm cách ly tập trung khác; cách ly tại nhà. Điều kiện hưởng là phải có quyết định cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền.

Mức hỗ trợ là 80.000 đồng/người/ngày (bằng mức tiền ăn trong thời gian cách ly theo quy định tại khoản 5, điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 của Chính phủ.

Thời gian hưởng là thời gian thực tế NLĐ phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian áp dụng là từ ngày 1.6 - 31.12.2021.

Về phương thức chi trả, trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH thực hiện chi trả hỗ trợ cho NLĐ theo phương thức trả bằng tiền mặt hoặc chuyển qua tài khoản cá nhân.

Trường hợp trong thời gian cách ly, NLĐ chưa cung cấp đủ thông tin để xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ thì có thể hoàn thiện việc cung cấp thông tin sau khi cách ly để hưởng chính sách hỗ trợ.

Lý giải về căn cứ xây dựng đề xuất này BHXH Việt Nam, cho rằng trên cơ sở các quy định của luật Việc làm và thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách BHTN, đề xuất của BHXH Việt Nam vừa bảo đảm tính pháp lý vừa bảo đảm yêu cầu thực tiễn cấp bách trong công tác phòng chống, dịch Covid-19.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 28.5, có gần 38.000 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện (trong đó có khoảng 26.000 người đang tham gia BHTN); khoảng 120.000 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 84.000 người đang tham gia BHTN).

Theo tính toán của BHXH Việt Nam, với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp theo phương án có đến 30.000 người mắc, khoảng 1,5 triệu người phải cách ly tập trung (trong đó có khoảng 1 triệu người đang tham gia BHTN) và khoảng 4,5 triệu người phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 3 triệu người đang tham gia BHTN) thì quỹ BHTN cũng vẫn sẽ bảo đảm được nguồn kinh phí hỗ trợ cho NLĐ.

Về đánh giá tác động của đề xuất tới các mặt kinh tế, xã hội, BHXH Việt Nam cho rằng việc hỗ trợ cho NLĐ sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho ngân sách Nhà nước do thay đổi chính sách; bảo đảm cân đối quỹ BHTN trong dài hạn; không phát sinh chi phí nhưng vẫn bảo đảm nguồn nhân lực cho sản xuất, kinh doanh với người sử dụng lao động.

Việc hỗ trợ kịp thời cho NLĐ phải cách ly y tế giúp giảm bớt được khó khăn về tài chính trong bối cảnh thu nhập bị giảm khi phải nghỉ việc, giúp NLĐ được bảo vệ tốt hơn trước rủi ro bất khả kháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm