Đề xuất học sinh nghỉ hết tháng 3: Cần cân nhắc để có quyết định hợp lý !

0 Thanh Niên Online

Trước đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, cơ quan chức năng sẽ quyết định như thế nào cũng cần cân nhắc tính toán xem xét tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Giáo viên TP.HCM tham gia tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19 /// Nguyễn Anh
Giáo viên TP.HCM tham gia tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19
Nguyễn Anh

TP.HCM đề xuất cho cả nước nghỉ học hết tháng 3, Bộ Y tế nói gì?

Là giáo viên ở Khánh Hòa, địa phương được công bố có dịch Covid-19 (nay đã qua ba mươi ngày tính từ ca nhiễm Corona đầu tiên 17.1) tôi xin có một số ý kiến, kiến nghị như sau.  

Thứ nhất, Bộ GD-ĐT cần đánh giá tình hình diễn biến dịch trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Để đảm bảo đánh giá đúng tình hình dịch bệnh hiện nay, cần dựa vào Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ y tế  từ đó Bộ sẽ có quyết định kịp thời giải quyết băn khoăn lo lắng của xã hội là còn dịch hay hết dịch Covid-19, để tạo sự an tâm về chuyên môn cả tâm lý cho phụ huynh và học sinh trên cả nước.

Thứ hai, Bộ cần phải có kế hoạch chỉ đạo chung kịp thời theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19 để hướng dẫn thực hiện chương trình, kế hoạch thời gian năm học, thống nhất chỉ đạo trong cả nước. Chứ như hiện nay có tình trạng nhiều thầy cô hướng dẫn khác nhau về dạy học cho học sinh với nhiều hình thức như giao bài tập, ôn kiến thức… qua zalo, Facebook, học online, E- learning… Những điều này chỉ thực hiện có hiệu quả khi điều kiện cần và đủ cho thầy và trò,  phải có thiết bị tương thích mới thực hiện được.

Thứ ba, Bộ GD-ĐT nên lắng nghe ý kiến của địa phương, phụ huynh, học sinh nhưng cần cân nhắc tính toán để có quyết định hợp lý dựa trên cơ sở khoa học từ diễn biến của dịch Covid-19. Hiện nay theo thăm dò ý kiến trên các báo về việc đồng ý hay không cho học sinh nghỉ hết tháng 3, kết quả đa số đồng ý cho nghỉ hết tháng 3. Kết quả này chỉ thể hiện đúng tâm lý của phụ huynh không an tâm cho con đến trường vì chưa công bố hết dịch bệnh. Nếu cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19, chắc rằng phụ huynh sẽ hết lo lắng đồng tình cho con đi học trở lại.

Cuối cùng Bộ nên sớm có chỉ đạo để phụ huynh học sinh an tâm. Nếu cả nước đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19 thì nên cho học sinh đi học trở lại bình thường tránh được tỉnh, thành này “ngó nhìn” xem tỉnh, thành khác như thế nào để quyết định. Nhất là trông chờ vào Bộ, dù quyết định cho học sinh nghỉ học hay không là quyền của chủ tịch UBND các tỉnh, thành.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Có thể nghỉ thêm 1, 2 tuần thay vì nghỉ cả tháng!

Kiến nghị của UBND TP.HCM lên Chinh phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục cho học sinh hết tháng 3.2020 để phòng ngừa dịch Covid-19 gây ra nhiều tranh luận trái chiều.  

Trước thực tế này, theo chúng tôi, các cấp lãnh đạo nên có cách xử lý hài hòa trước hai luồng ý kiến ấy như thế nào để đưa ra quyết định dứt khoát, đảm bảo “an toàn” và “an tâm” cho người học và phụ huynh, như chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp trước đây.

Xét về thực tế, theo các số liệu báo cáo, thì tình hình phòng chống dịch bệnh ở trong nước hiện nay có dấu hiệu khá tích cực. Ý thức của cộng đồng trong việc phòng dịch hiện nay là khá tốt. Đa số phụ huynh đều quan tấm đến sức khỏe của con em. Nhà trường và giáo viên cũng đã sẵn sàng để đón học sinh quay trở lại học đường bằng nhiều biện pháp đã được chuẩn bị khá kỹ. Phần lớn nhà trường, giáo viên và học sinh đều có tấm lý muốn trở lại trường vì không muốn có những hệ lụy của chương trình năm học, của kỳ nghỉ hè và cho cả năm học tới… Như vậy, có thể nói, về góc độ chủ quan, chúng ta khá an tâm nếu cho học sinh quay trở lại học từ đầu tháng 3. Về khách quan mà nói, vẫn còn nhiều người trong tâm trạng lo lắng, “biết đâu…”, chưa tin tưởng vào sự an toàn tuyệt đối nên chưa an tâm. Vả lại, một nguyên nhân nữa là, dù chuẩn khá tốt, xong những thiếu thốn khách quan bên ngoài không làm chúng ta an tâm.

Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19, thiết nghĩ, các cấp lãnh đạo nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho học sinh nghỉ thêm. Cũng không nên quá vội vàng vì trước mắt còn nghỉ hơn một tuần lễ cho đến hết tháng 2. Nếu cần thiết phải cho học sinh nghỉ thêm thì có thể cho nghỉ tiếp 1, 2 tuần lễ nữa, chứ không nhất thiết phải nghỉ hết cả tháng 3. Bởi đối với kế hoạch của một năm học, thời gian 2 tuần lễ là rất cần thiết.

Ngọc Tuấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm