Đề xuất tăng phí vệ sinh gần gấp đôi

0 Thanh Niên Online

Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Văn Hòa cho biết, công ty đã kiến nghị UBND TP cho phép tăng phí vệ sinh môi trường, với mức 5.000 đồng/người/tháng so với 3.000 đồng/người/tháng hiện nay.

Đề xuất tăng phí vệ sinh gần gấp đôi

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 5.3, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Văn Hòa cho biết, công ty đã kiến nghị UBND TP cho phép tăng phí vệ sinh môi trường, với mức 5.000 đồng/người/tháng so với 3.000 đồng/người/tháng hiện nay.

Đồng thời, mức phí vệ sinh đối với các cơ quan, đơn vị hành chính và các trường học được đề xuất tăng từ 380.000 đồng/tấn/tháng lên 490.000 đồng/tấn/tháng.

Theo ông Hòa, mức phí vệ sinh được HĐND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 đến nay chưa lần nào được điều chỉnh.

Thực tế, công ty chỉ được trả phí để thu dọn vệ sinh tại các tuyến phố trong khi ở các ngõ ngách các khu dân cư trên địa bàn thì phải tự thu, tự chi. Năm 2012, mức thu là 40,5 tỉ đồng nhưng thực tế chi phí trang trải hơn gấp đôi, buộc phải ứng các nguồn khác của công ty để bù đắp.

Đề xuất này đã được UBND TP và các sở, ngành liên quan ủng hộ và sẽ được áp dụng nếu HĐND TP.Hà Nội biểu quyết thông qua tại kỳ họp tới.

Được biết, theo quy định của TP.Hà Nội, hiện mức thu phí vệ sinh đối với cá nhân ở các phường là 3.000 đồng/người/tháng; ở các xã, thị trấn là 1.500 đồng/người/tháng; các hộ kinh doanh ăn uống, vật liệu xây dựng, rau, hoa quả, thực phẩm tươi sống có lượng rác thải dưới 1 m3/tháng là 100.000 đồng/tháng, trên 1 m3/tháng thì thu 160.000 đồng/m3 hoặc 380.000 đồng/tấn; mức thu đối với trường học, nhà trẻ, trụ sở làm việc của các doanh nghiệp, cơ quan hành chính sự nghiệp là 100.000 đồng/tháng.

Bảo Cầm

>> Đẩy nhanh tiến độ Dự án vệ sinh môi trường TP.Đồng Hới
>> 1.112 tỉ đồng cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường
>> WB tài trợ 200 triệu USD cho dự án nước sạch và vệ sinh môi trường
>> Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.