Đề xuất thí điểm chính quyền cảng

0 Thanh Niên Online

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ mô hình tổ chức chính quyền cảng (PAL), áp dụng tại cảng Lạch Huyện (Hải Phòng).

Mô hình này là cơ quan nhà nước đặc biệt hoạt động theo kiểu doanh nghiệp vì mục đích công và lợi nhuận. Dự kiến, vốn tại thời điểm thành lập tối thiểu 1.000 tỉ đồng, trong đó chính quyền trung ương nắm tỷ lệ vốn chi phối, địa phương (Hải Phòng) nắm tỷ lệ vốn dưới 50%. PAL sẽ quản lý 2 hợp phần gồm vùng nước cảng, các bến cảng và khu vực hậu cần sau cảng.

Theo đó, PAL sẽ đóng vai trò chủ đất, trực tiếp đầu tư hoặc đứng ra kêu gọi thu hút đầu tư vào xây dựng kết cấu hạ tầng cảng, kết cấu hạ tầng cơ bản, sau đó cho nhà đầu tư trong, ngoài nước thuê kinh doanh khai thác.

Với mô hình này, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư lên tới 100% vốn vào việc xây dựng, khai thác các cầu cảng thông qua các hợp đồng BOT. Theo ước tính, đầu tư cho cảng quốc tế Lạch Huyện lên tới gần 37.000 tỉ đồng.

Mai Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tan tác chim muông

Tan tác chim muông

Nhiều ngày đi tìm hiểu thực tế và được lắng nghe những người bảo vệ chim, yêu chim chia sẻ về thực trạng tồn vong của chim hoang dã, chúng tôi thật sự bàng hoàng.

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, một số người có tâm lý mặc định là 'xe lớn phải đền cho xe nhỏ' bất chấp nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thực trạng này cũng phát sinh nhiều hệ lụy 'khó đỡ' trong quá trình giải quyết hậu quả...