Đề xuất xây dựng bảo tàng ẩm thực Huế

0 Thanh Niên

Ngày 29.4, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng Công ty TNHH Phú Đạt Gia (Huế) tổ chức hội thảo quốc tế ẩm thực cung đình và dân gian Huế với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là những nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu, nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp hàng đầu đến từ 9 nước ở châu Âu và châu Á.

Nghệ nhân ẩm thực người Huế Hồ Đắc Thiếu Anh (giữa) trình diễn và dạy nấu món chay cho học trò ở Huế /// Ảnh: Đình Toàn
Nghệ nhân ẩm thực người Huế Hồ Đắc Thiếu Anh (giữa) trình diễn và dạy nấu món chay cho học trò ở Huế
Ảnh: Đình Toàn

Đại biểu Mananya Techalertkamol (Thái Lan) cho biết hiện ở Thái Lan có 2.000 nhà hàng Việt. Phở, nem nướng là món Việt được người Thái biết nhiều nhất. Một gia đình người Huế từng có người thân nấu ăn trong cung đình xưa, nay đang có chuỗi nhà hàng phục vụ khắp Thái Lan các món nem nướng. Nhà nghiên cứu trẻ này khẳng định các món ăn Việt nói chung và món Huế nói riêng đang rất được người Thái ưa chuộng.

Đến từ Thụy Sĩ, ông Wai Yan Steven Hau, chuyên viên tư vấn ngành nhà hàng, khách sạn quốc tế người gốc Việt, góp ý rằng VN nói chung và Huế nói riêng cần bảo tồn được nguồn gốc về ẩm thực dân gian và cung đình, kết nối được thị trường, đảm bảo vùng nguyên liệu để cung ứng cho thị trường và phải có phương pháp truyền thông, quảng bá hiệu quả cho ẩm thực Huế.

Một số nhà nghiên cứu bày tỏ sự lo ngại về tính pha tạp ở các món ăn cung đình Huế. “Tôi đã từng đến một số nhà hàng ăn món cung đình, nhưng thực sự có là cung đình? Hiện chúng ta chưa có hội điển về ẩm thực cung đình, chỉ có danh mục mà không có cách chế biến. Tính pha tạp hiện nay ở các nhà hàng còn lớn quá. Tôi rất mong các chuyên gia ẩm thực, các nhân chứng sống công bố các công thức chế biến ngay sau hội thảo này. Đặc biệt, Huế - kinh đô ẩm thực VN cần phải gánh sứ mệnh phục dựng lại các món ăn cung đình đúng bài bản”, TS Nguyễn Nhã (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực VN, Trưởng đề án Bếp Việt - bếp của thế giới) đề xuất.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tán thành việc xây dựng ngay một bảo tàng sống về văn hóa ẩm thực, nơi đó sẽ lưu giữ và đón nhận những tư liệu, kiến thức về ẩm thực dân gian và cung đình Huế để bảo tồn và phát triển nền ẩm thực Huế. Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Dung cũng đồng ý rằng đây là việc cần thiết phải thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm