DEHP trong thực phẩm không được quá 1,5 mg/kg

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chiều 1.7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) công bố quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chất DEHP trong thực phẩm (rắn và lỏng, không bao gồm nước uống đóng chai) là không được quá 1,5 mg/kg.

DEHP trong thực phẩm không được quá 1,5 mg/kg

>> Đã thu hồi 12 sản phẩm nước ép trái cây có nhiễm DEHP
>> Ba công ty thu hồi xong sản phẩm chứa DEHP
>> Xử lý công ty có sản phẩm chứa DEHP nếu không khai báo

DEHP là chất phụ gia tạo đục công nghiệp có thể gây ung thư, nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài.

Cục ATVSTP cho biết, giới hạn trên được ban hành dựa trên các hướng dẫn, bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính của DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan An toàn thực phẩm châu u (EFSA); cũng như có sự tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người VN.

Sau sự cố sản phẩm nhiễm DEHP cùng những cảnh báo của INFOSAN (Mạng lưới các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu của WHO) và Cơ quan Y tế Đài loan, VN đã phát hiện và thu hồi một số thực phẩm chứa hóa chất gây hại này (thạch, nước giải khát...).

Cục ATVSTP cho biết, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các nhóm thực phẩm nguy cơ nhằm loại khỏi thị trường những loại thực phẩm không an toàn; xử lý kiên quyết các vi phạm được phát hiện nhằm nỗ lực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Nguyên Mi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm