Đêm hỗn loạn ở Bangkok

0 Thanh Niên Online

Trong đêm tối, những người biểu tình áo đa màu sắc tấn công phe áo đỏ và đụng độ với cảnh sát.

Đêm hỗn loạn ở Bangkok

>> Nổ bom hàng loạt ở khu phố Silom, Bangkok / Phe áo đỏ và quân đội Thái mặt đối mặt / UDD dựng rào chắn phòng vệ / Quân đội trấn giữ khu tài chính Bangkok / UDD dọa phong tỏa khu tài chính của Thái Lan

Sau hàng loạt vụ nổ đêm 22.4 ở khu Silom, Bangkok (Thái Lan), đã có 1 người chết và 86 người bị thương. Ba người nước ngoài bị thương mang quốc tịch Úc, Indonesia và Mỹ. Con số thương vong được Trung tâm Cấp cứu Bangkok xác nhận hôm qua. Trước đó, đêm 22.4, Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban nói có 3 người thiệt mạng trong hàng loạt vụ nổ ở Silom khi những người biểu tình áo đa màu sắc đang tụ tập phản đối phe áo đỏ bên kia ngã tư.

Sau vụ nổ, những người áo đa màu sắc đã giải tán gần hết, chỉ còn lại vài chục người quá khích ném đá, chai lọ, dùng ná cao su tấn công lực lượng Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) hay phe áo đỏ đang đứng phía bên kia. Vào khoảng 23 giờ 40 đêm 22.4, cảnh sát chống bạo động đã phải ra tay để đẩy lui những người biểu tình áo đa màu sắc. Những người này tiếp tục dùng gậy gộc, đá, chai lọ, ghế nhựa, bàn sắt ném trả lực lượng cảnh sát và chạy lùi về hướng hàng rào quân đội đang đứng ở đường Silom. Cuộc rượt đuổi của cảnh sát chỉ dừng lại sau khi hầu hết người biểu tình chạy thoát ra sau lưng hàng rào quân đội. Cảnh sát rút lui nhưng cũng bắt được vài người quá khích và thu được tang vật là ná cao su. Tất cả họ đều được giải đi.

Tình hình trong đêm 22, rạng sáng 23.4 tạm yên ắng khi cảnh sát lập hàng rào an ninh ở ngã tư đầu đường Silom. Sâu bên trong đường Silom, các binh sĩ quân đội lập rào chắn thép gai, phong tỏa hoàn toàn con đường. Đến khoảng 0 giờ 40 hôm qua, 23.4, một vụ nổ khác cũng đã xảy ra ngay trước Bệnh viện Bangkok Christan trên đường Silom, cách không xa nơi các binh sĩ đang đứng gác. Phóng viên Thanh Niên chứng kiến thấy một cô gái trẻ bị thương và được chở đi cấp cứu ngay. Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau các vụ tấn công đẫm máu trên. UDD ngay lập tức lên tiếng bác bỏ mọi liên quan đến vụ việc. Đến sáng sớm hôm qua, cảnh sát đã yêu cầu UDD gỡ bỏ bức tường chắn phòng vệ bằng tre và lốp xe. Yêu cầu này của cảnh sát bị bác bỏ nhưng UDD cũng đã đồng ý lùi lại, cách bức tường chắn chừng 100m.

Lời khuyên cho du khách:

- Tránh xa đám đông biểu tình và những nơi có sự xuất hiện dày đặc của lực lượng an ninh như quân đội, cảnh sát.

- Tuyệt đối làm theo chỉ dẫn của lực lượng an ninh và chính quyền địa phương.

- Luôn mang theo hộ chiếu, giấy tờ tùy thân.

- Các khu vực cần tránh xa là Silom, Ratchaprasong và các khu vực lân cận như Siam, Chidlom, Pratunam.

- Hạn chế hoặc tránh xa những nơi tối hoặc tầm nhìn bị hạn chế.

- Trong trường hợp cần trợ giúp, du khách có thể gọi số 1672 của Tổng cục Du lịch Thái Lan.

Những vụ nổ liên tục gây thương vong và vụ đụng độ nhỏ giữa hai phe áo đỏ và áo đa màu  sắc đêm 22.4 đã chuyển tình hình chính trị tại Thái Lan sang một hướng căng thẳng khác. Đó là lo ngại các cuộc tấn công bằng chất nổ, vũ khí của một bên giấu mặt, mà chính phủ gọi là “những kẻ khủng bố”. Những vụ tấn công này có thể được thực hiện nhằm làm tình hình thêm rối loạn. Tuy nhiên, chính vì chưa rõ lực lượng nào đứng sau các vụ nổ nên khó có thể xác định được động cơ thật sự của nó. Các vụ đụng độ giữa 2 phe biểu tình, tuy ở quy mô nhỏ, nhưng cũng gây lo ngại về một cuộc đụng độ lớn hơn giữa những người áo đỏ và những người mặc áo đa màu sắc phản đối việc UDD phong tỏa khu mua sắm Ratchaprasong. Những người mang áo đa màu sắc bao gồm những người áo vàng (vốn xưa nay phản đối phong trào “đỏ”) và những người dân Bangkok bức xúc vì hành động của UDD. Chiều tối qua, hàng ngàn người áo đa sắc cũng đã tập trung tại quảng trường Hoàng gia ở Bangkok để tiếp tục phản đối phe áo đỏ, bất chấp mọi lo sợ từ các vụ nổ hôm 22.4.

Cho đến lúc này, việc trấn áp cuộc biểu tình của UDD và đẩy lui lực lượng này ra khỏi khu Ratchaprasong có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn đối với Chính phủ Thái Lan, bởi bên trong đám đông biểu tình có rất nhiều phụ nữ, người già và trẻ em. Khó khăn hơn là làm sao để tách biệt người biểu tình bình thường và “những kẻ khủng bố” theo như cách gọi của chính phủ. Trước đó, hôm 22.4, Tòa án Dân sự Thái Lan cũng đã ra lệnh cấm chính phủ nước này trấn áp người biểu tình áo đỏ bởi Hiến pháp cho phép việc biểu tình. Tuy nhiên, theo báo The Nation, tòa án cũng nói quyền kiểm soát biểu tình được trao lại cho chính phủ bởi phe áo đỏ đang phá rối sự ổn định của cộng đồng. Theo đó, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Phó thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban có thể đối phó với biểu tình theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, lãnh đạo UDD Veera Musikhapong hôm qua cũng đã nới lỏng điều kiện cho chính phủ là phải giải tán Quốc hội trong vòng 30 ngày. Trước đây UDD yêu cầu giải tán ngay lập tức. Bản thân Tổng tư lệnh Lục quân tướng Anupong Paochinda cũng lên tiếng rằng dùng vũ lực để giải tán biểu tình không phải là giải pháp. Nó sẽ gây hại hơn là có lợi, theo tướng Anupong. Hôm qua, các ga tàu điện chỉ hoạt động một phần ở một số tuyến và đóng cửa sớm vào lúc 18 giờ sau các vụ nổ nhằm vào hệ thống này hôm 22.4.

Việt Phương
(tường thuật từ Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Một thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 5-6.7, không lâu sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở vùng biển này.