Đến công an tự thú giết người nhưng không thể khởi tố?

0 Thanh Niên

Người cha giết con gái, mang xác phi tang, sau đó đến công an tự thú hành vi giết người.

Bùi Văn Hời (phải) khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT Công an TP.Đà Nẵng  /// ẢNH CẮT TỪ CLIP
Bùi Văn Hời (phải) khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT Công an TP.Đà Nẵng
ẢNH CẮT TỪ CLIP
Thế nhưng, hết thời hạn tạm giữ hình sự, nghi can được thả tự do vì “không tìm thấy xác nạn nhân” khiến dư luận bức xúc, cho rằng có thể tạo tiền lệ xấu để những kẻ giết người sau này tìm mọi cách phi tang xác nạn nhân.

Theo diễn biến vụ việc, tháng 2.2019, Bùi Văn Hời (34 tuổi, quê H.Hưng Hà, Thái Bình) đến Công an TP.Đà Nẵng tự thú về việc đã sát hại con gái 8 tuổi. Hời khai đã ly hôn, sau đó đón con gái là B.T.U.N (8 tuổi) về khách sạn tại Đà Nẵng ở chung.

Ngày 1.2.2019, do bức xúc chuyện gia đình, công việc, cộng với cháu N. làm đổ sữa và cãi lời nên Hời bóp cổ cháu N. đến chết, bỏ xác con và hai cục đá vào bao rồi mang ném xuống sông Hàn, khu vực cầu Thuận Phước.

Hai lần đề nghị khởi tố đều bị bác

Từ lời khai của Hời, cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và tìm thi thể cháu N. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân. Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP.Đà Nẵng cũng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hời và Viện KSND TP.Đà Nẵng đã gia hạn 2 lần.

Quá trình điều tra, CQĐT đã 2 lần có văn bản đề nghị Viện KSND TP.Đà Nẵng phê chuẩn quyết định khởi tố Hời tội danh giết người. Tuy nhiên, do quan điểm của Viện KSND TP.Đà Nẵng “nếu không tìm được xác cháu N. thì sẽ không phê chuẩn quyết định khởi tố và tạm giam đối với Hời”, nên ngày 7.3, khi hết thời hạn tạm giữ, Viện KSND TP.Đà Nẵng đã hủy bỏ quyết định tạm giữ, trả tự do cho Hời.

Đến công an tự thú giết người nhưng không thể khởi tố? - ảnh 2
Lực lượng chức năng tìm thi thể nạn nhân
Ảnh: Nguyễn Tú

Tại buổi họp báo quý 1/2019 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức ngày 25.4, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, cho hay: “CQĐT rất nỗ lực, hợp đồng những ngư dân chuyên làm nghề biển đi tìm xác nạn nhân khắp nơi nhưng không thấy. Tổ chức lặn 5 lần 7 lượt vẫn không tìm thấy xác cháu bé. Bây giờ, muốn chứng minh được giết người thì buộc phải tìm được xác, đó là điều hết sức khó khăn”.

Theo đại tá Trần Mưu, do quan điểm giữa CQĐT và Viện KSND TP.Đà Nẵng chưa thống nhất hướng giải quyết vụ án, nên Công an TP.Đà Nẵng đã trực tiếp ra Bộ Công an xin ý kiến, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã trao đổi với Viện KSND tối cao về xử lý vụ án nhưng đến nay chưa thống nhất được quan điểm.

Thi thể nạn nhân chỉ là một trong các chứng cứ

Việc Hời được thả tự do khiến dư luận có nhiều điều băn khoăn, rằng liệu có tạo tiền lệ xấu khi tội phạm giết người vứt xác phi tang nếu không tìm được thi thể nạn nhân thì cơ quan tố tụng không thể xử lý?...

[VIDEO] Lời khai của nghi phạm giết người, ném xác con gái xuống sông Hàn
Tiến sĩ Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn luật hình sự - Đại học Luật TP.HCM, nhìn nhận Viện KSND TP.Đà Nẵng thận trọng trong phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Hời là phù hợp nguyên tắc suy đoán vô tội theo Hiến pháp và tố tụng hình sự.

“Nghi can Hời đầu thú, tự khai hành vi phạm tội giết người chỉ là một nguồn chứng cứ theo điều 87 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Điều 98 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 cũng nêu lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án; không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội. Vì vậy, CQĐT và Viện KSND TP.Đà Nẵng cần thu thập thêm nhiều chứng cứ khác để chứng minh hành vi phạm tội theo lời khai nhận của nghi can”, tiến sĩ Phan Anh Tuấn nêu.

Theo luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM, áp dụng nguyên tắc "suy đoán vô tội" không đồng nghĩa với việc bỏ lọt tội phạm. “Nếu trong thời gian tới, các cơ quan tố tụng có đủ chứng cứ để chứng minh Hời có hành vi giết con thì người này vẫn bị khởi tố và xét xử về hành vi này. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm rất nghiêm trọng là 15 năm, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm, kể từ ngày tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, trong khoảng thời gian nghi can được tại ngoại, nếu CQĐT phát hiện, thu thập thêm chứng cứ mới, phù hợp với lời khai của Hời thì tiếp tục đề nghị khởi tố Hời tội giết người”, luật sư Hải phân tích.

Cũng theo luật sư Hà Hải, nếu chỉ căn cứ việc tìm thấy thi thể nạn nhân mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là khá cứng nhắc. “Luật đã quy định lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Tức, nếu CQĐT thu thập những chứng cứ phù hợp với lời khai thì có thể chứng minh hành vi phạm tội của nghi can. Trường hợp tìm thấy xác nạn nhân nhưng khi đó nghi can thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội thì cũng không thể khởi tố. Thực tế, thi thể nạn nhân cũng chỉ là một trong những chứng cứ buộc tội”, luật sư Hải phân tích thêm.

Ngoài ra, theo luật sư Hà Hải, trong thời gian nghi can tại ngoại, CQĐT cần có những biện pháp nghiệp vụ phù hợp, cùng chính quyền địa phương giám sát để tránh trường hợp người này bỏ trốn.

Đề nghị tương trợ tư pháp giữa VN và Hàn Quốc

Diễn biến mới nhất về vụ án, theo thông tin từ CQĐT Công an TP.Đà Nẵng, Viện KSND TP.Đà Nẵng vừa hủy quyết định khởi tố bị can của CQĐT đối với Hời. Phía CQĐT cũng cho hay, với trách nhiệm chứng minh tội phạm, hiện CQĐT đã có văn bản đề nghị Viện KSND tối cao làm thủ tục ủy thác về tương trợ tư pháp giữa VN và Hàn Quốc để lấy lời khai, chứng cứ từ một người ở Hàn Quốc. Cụ thể, theo lời khai của Hời, thời điểm giết cháu bé xong, Hời đã mượn điện thoại của lễ tân khách sạn, gọi qua cho nhân chứng này thông báo rằng đã giết cháu bé. Do người này không tin nên Hời đã bật hình ảnh của cháu bé nằm chết trong phòng cho xem. Sau khi xem xong, nhân chứng nhắn tin cho 2 người bạn của Hời tại Hàn Quốc. Từ đó, hai người bạn nhắn nguyên đoạn tin nhắn nhận được cho anh trai Hời ở VN biết thông tin. “Đây là những tài liệu để xác minh hành vi phạm tội của Hời”, một lãnh đạo Công an TP.Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo Công an TP.Đà Nẵng, CQĐT Công an TP.Đà Nẵng không chỉ dựa vào mỗi lời khai của Hời mà còn dựa vào nhiều chứng cứ gián tiếp khác để chứng minh hành vi phạm tội của nghi can này, như camera tại cầu Thuận Phước ghi lại thời gian Hời đem xác cháu bé vứt xuống sông, thời gian nghi can quay trở lại cầu... Tất cả đều khớp với lời khai của nghi can.

“CQĐT đang trông chờ kết quả ủy thác về tương trợ tư pháp giữa VN và Hàn Quốc. Sau khi xác minh thêm chứng cứ, CQĐT sẽ tiếp tục đề nghị Viện KSND phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Hời”, lãnh đạo Công an TP.Đà Nẵng khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm