Đến hẹn lại... bị động

0 Thanh Niên Online

Kể từ cách đây 1 tháng, các bệnh viện đã không còn được công bố các ca tử vong có liên quan đến sởi như vốn vẫn làm, ai quan tâm xin mời “hỏi Bộ Y tế”. Cũng kể từ đó, không có bất cứ số liệu về ca tử vong do sởi hoặc nghi sởi nào được thông tin nữa.

Kể từ cách đây 1 tháng, các bệnh viện đã không còn được công bố các ca tử vong có liên quan đến sởi như vốn vẫn làm, ai quan tâm xin mời “hỏi Bộ Y tế”. Cũng kể từ đó, không có bất cứ số liệu về ca tử vong do sởi hoặc nghi sởi nào được thông tin nữa.

Vì thế, người dân chỉ biết dịch sởi đang “vào mùa” nhưng hoàn toàn không ý thức được mức độ phức tạp và nghiêm trọng của nó. Cho đến ngày 4.4, Bệnh viên Nhi T.Ư chính thức kêu cứu vì dù đã đẩy công suất điều trị lên 130% vẫn không đáp ứng được số bệnh nhân biến chứng nặng ngày một tăng lên, thì người ta mới vỡ lẽ ra rằng, dịch sởi đang “phức tạp nhất trong vòng 40 năm qua”. Số ca nhiễm tuy chưa bằng đỉnh dịch nhưng sự bất thường về tuổi nhi nhiễm bệnh, mức độ nguy hiểm và biến chứng nhanh thì chưa từng có. Chính vì không có con số công bố chính thức, nên trên các diễn đàn xã hội bắt đầu có những thông tin về số ca tử vong do sởi gây lo ngại; có những câu chuyện đau lòng của “người trong cuộc” lan truyền với tốc độ chóng mặt mà không ai kiểm chứng được mức độ khả tín.

Có lẽ Bộ Y tế đã chọn giải pháp sai trong tình huống này. Để ứng phó với dịch bệnh, việc đầu tiên cần làm luôn phải là: thông báo để người dân biết và tích cực phòng chống. Còn nhớ, giữa tháng 2.2014 khi số lượng đàn gia cầm nhiễm cúm A/H5N1 tăng nhanh, các cán bộ cấp dưới lo ngại nếu cứ công bố thế này dân sẽ hoang mang, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã quả quyết: “Kinh nghiệm 10 năm chống dịch của tôi cho thấy chỉ khi công khai, không giấu dịch, chỉ khi dân biết đúng tình hình thì họ mới có phản ứng thích hợp và ta mới chống dịch thành công”. Và công tác chống dịch đã thuận lợi hơn nhiều do có được sự hợp tác của người dân.

Việc quá tải trong điều trị bệnh nhi sởi của các bệnh viện T.Ư và các bệnh viện tuyến dưới quanh Hà Nội là có thật, điều này đe dọa chất lượng điều trị và nguy cơ chính các cơ sở điều trị biến thành các ổ dịch. Tuy nhiên, cũng giống như ứng phó với dịch, Bộ Y tế lúng túng trong tìm giải pháp giảm tải cho Bệnh viện Nhi T.Ư cũng là thật. Nó không chỉ làm cho người dân hoang mang mà bản thân các bệnh viện cũng bất an.

Ngoài chỉ đạo “nâng cao năng lực cho tuyến dưới để giảm tải cho tuyến T.Ư” - một giải pháp không phù hợp cho tình huống khẩn cấp cụ thể này, lãnh đạo Bộ Y tế trong cuộc họp hôm 4.4 cũng chỉ đưa ra một giải pháp khác… rất trời ơi: “Thực hiện chuyển tuyến hợp lý, an toàn cho bệnh nhân”. Các bệnh viện gọi đó là giải pháp “đánh bùn sang ao”; đó là chưa kể nó sẽ đe dọa quyền được chữa bệnh của người dân.

Có thể, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát và Bộ Y tế thấy chưa cần thiết phải công bố dịch như một số đề nghị từ bệnh viện, nhưng những khuyến cáo rõ ràng trên cơ sở những con số đầy đủ, trung thực là điều rất cần thiết. Các biện pháp giảm tải, hỗ trợ điều trị, tăng cường trang thiết bị càng không thể dừng lại ở những chỉ đạo chung chung. Nhưng trên hết, người dân có ước nguyện, ngành y tế đừng bao giờ còn phải ứng phó bị động trước những mùa dịch đến hẹn lại lên như thế này.

An Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Bệnh viện, bệnh nhân choáng váng, như ngồi trên đống lửa bởi Bộ Y tế vừa ra công văn bãi bỏ việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế!