Đến Hồng Kông mua iPhone 8

Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long

(từ Hồng Kông)

0 Thanh Niên

Đến Hồng Kông để mua iPhone 8 vào đúng ngày mở bán 22.9, tưởng chừng sẽ phải xếp hàng rồng rắn chờ đến lượt như các năm trước, nhưng năm nay số người mua lại vắng đến mức cửa hàng phá vỡ chính sách của Apple.

Một khách đến từ VN trải nghiệm iPhone 8 /// Ảnh: N.T.L
Một khách đến từ VN trải nghiệm iPhone 8
Ảnh: N.T.L

Ngoài Hồng Kông, sáng 22.9, Apple mở bán iPhone 8 trên nhiều thị trường châu Á khác như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Không còn cảnh xếp hàng dài

Với lợi thế về chính sách thuế và trợ giá, giá iPhone tại Hồng Kông luôn tốt hơn so với mặt bằng chung khu vực và nằm trong top 5 nước có giá rẻ nhất thế giới. Tại thị trường này, Apple công bố giá niêm yết từ 5.988 - 8.188 HKD (17,5 - 23,5 triệu đồng) cho iPhone 8 bộ nhớ 64 - 256 GB. Vì thế, ngoài Singapore, Hồng Kông luôn là điểm đến của giới kinh doanh iPhone “hàng xách tay” đến từ VN cùng một số nước khác trong khu vực. Đặc biệt, do phiên bản được bán chính thức ở Trung Quốc đại lục bị cắt giảm cắt nối wifi và tính năng FaceTime Audio theo yêu cầu từ nhà mạng, nên một số “dân buôn” tại thị trường này tìm đến Hồng Kông để “đánh hàng” mang về.

Đầu giờ chiều, người viết có mặt tại cửa hàng Apple chính hãng số 100 đường Canton, khu vực hành chính Tsim Sa Tsui (Tiêm Sa Chủy) để xếp hàng mua iPhone 8. Trái với tưởng tượng từng hàng dài khách hàng chờ mua iPhone như những đợt ra mắt trước đây, cửa hàng năm nay khá đìu hiu trong ngày mở bán smartphone mới của “táo khuyết”. Dù lượng khách địa phương đến cửa hàng trải nghiệm khá đông bởi đây là khu vực sầm uất nhất ở bán đảo Cửu Long, nhưng số khách hàng sẵn sàng “xuống tiền” mua iPhone 8 lại không nhiều.

Để quên hộ chiếu thì dùng chứng minh nhân dân

Chẳng biết có phải vì ít người mua hay không mà thủ tục đặt mua diễn ra khá nhanh. Sau khi trải nghiệm các phiên bản iPhone 8, iPhone 8 Plus tại tầng 1, rồi báo cần mua một máy, tôi được nhân viên bán hàng tên Anton nhanh nhẹn đặt lịch và yêu cầu email để “xếp hàng online” đăng ký mua thông qua internet. Điền các thông tin vào mẫu đặt hàng trên thiết bị chuyên dụng xong thì một mã số xếp hàng dạng mã QR được gửi đến email khách hàng. Sau đó, Anton mời tôi xuống tầng hầm, nơi một nhân viên khác xử lý việc thanh toán và giao nhận máy.

Đến Hồng Kông mua iPhone 8 - ảnh 1
Cửa hàng Apple trên đường Canton không có người xếp hàng bên ngoài chờ mua
Ảnh: N.T.L

Tại tầng hầm, sau khi quét QR code được gửi trước đó vào email của tôi, nhân viên bán hàng tên Chen lập tức đem ra máy đúng phiên bản dung lượng, màu sắc như đã đặt. Mọi thứ khá đơn giản, chỉ có một yêu cầu nhỏ là khách phải trình thẻ công dân hoặc hộ chiếu để kiểm tra nhằm đảm bảo chính sách của Apple là mỗi khách hàng không mua quá 2 sản phẩm cùng loại vào cùng một thời điểm để hạn chế nạn “đầu cơ”, mua đi bán lại. Tuy nhiên, chính sách của Apple xem ra được vận dụng khá linh hoạt. Khi tôi trình bày rằng đã để quên hộ chiếu tại khách sạn, Chen vẫn vui vẻ cho dùng chứng minh nhân dân để tiến hành mua máy. Không rõ ở các thị trường khác có linh hoạt như vậy hay không! Toàn bộ quá trình giao dịch diễn ra trong chưa đầy 10 phút.

Giữa những người mua iPhone 8 tại cửa hàng này, tôi gặp anh Nguyễn Nam, một người Việt, lần đầu sang Hồng Kông và đúng dịp mở bán iPhone 8, nên tranh thủ ghé đây “tậu” nguyên bộ iPhone 8 Plus kèm đồng hồ thông minh Apple Watch Series 3. Anh chia sẻ: “Tôi vẫn tưởng cảnh tượng xếp hàng mua iPhone phải hoành tráng lắm nhưng sang đây rồi mới thấy mua bán thật nhanh gọn và dễ dàng. Nhìn chung giá mua tại đây là hợp lý, chênh khoảng 3 - 5 triệu so với giá đại lý tại VN đang chào bán đợt đầu tiên cho các phiên bản iPhone 8”.

Phá lệ, cho mua không hạn chế

Vẫn chưa tin rằng iPhone 8 năm nay không “hot”, người viết lên phà Star Ferry, nối giữa 2 bán đảo Cửu Long và Hồng Kông, để sang tiếp cửa hàng Apple chính hãng ở tòa nhà iFC hoành tráng nằm tại đảo bên kia. Đến nơi vào lúc khoảng 8 giờ tối, cửa hàng này còn vắng hơn cửa hàng trên đường Canton. Cho nên, nhân viên khá rảnh, chứ chẳng phải “chạy không kịp thở” để phục vụ khách hàng như các năm trước. Không những vậy, ngay sau khi đề nghị mua máy, nhân viên bán hàng tại đây hồ hởi cho biết khách có thể mua không hạn chế về số lượng, chủng loại, đồng thời cũng không cần xuất trình giấy tờ nào như hộ chiếu hay thẻ công dân.

Nói chuyện với một “tay buôn iPhone” lâu năm ở VN đang mua hàng tại đây, anh cho biết ngoài việc iPhone 8 chưa đủ sức kích thích tiêu dùng, thì Hồng Kông gần đây không còn là điểm đến dễ dàng đối với dân buôn do những rào cản khá nghiêm ngặt về điều kiện cấp thị thực. Theo anh, xét về tính kinh tế, Singapore vẫn là thị trường ưu tiên nhờ vào việc di chuyển từ VN sang dễ dàng hơn. Năm nay, Apple cũng đã mở một cửa hàng tại đường Orchard ở Singapore nên dân buôn xếp hàng mua máy dễ hơn mọi năm, chứ không phải xếp hàng mua của nhà mạng M1 hay Singtel.

Gần 9 giờ đêm, lượng khách tại cửa hàng Apple ở iFC vắng hẳn. Nhân viên bán hàng tên Yang thể hiện rõ sự thất vọng cho ngày đầu mở bán iPhone 8. Anh cho biết chỉ còn chờ đến tháng 11 khi iPhone X “lên kệ” thì tình hình có thể xôm tụ hơn. Và đó dường như cũng là tâm lý chung của nhiều khách hàng đến trải nghiệm ở cửa hàng này mà tôi gặp được.

Cửa hàng Apple trên đường Canton không có người xếp hàng bên ngoài chờ mua
Không ai xếp hàng chờ tại cửa hàng The Grove của Apple vào đêm 21.9
Ảnh: Thu Hoàng
Ảnh: Thu Hoàng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.