Destiny - Game đắt nhất thế giới với tổng vốn 500 triệu đô

0 Thanh Niên Online

Một phát ngôn viên của Activision sau đó cũng xác nhận về con số này và nhắc lại rằng toàn bộ kinh phí trên được chi cho tất cả các khâu, từ phát triển cho bản thân trò chơi cho đến tiếp thị, chi phí sản xuất bao bì, hỗ trợ cơ sở hạ tầng, tiền bản quyền, và các chi phí khác.

Destiny - Game đắt nhất thế giới với tổng vốn 500 triệu đô - ảnh 1

(Ảnh: Eurogamer) 

Khoảng ngân sách kếch xù này đã vượt qua tổng chi phí sản xuất và marketing của Avatar - bộ phim 3D “bom tấn” của đạo diễn James Cameron vào cuối năm 2009. Khi đó, tổng chi phí đầu tư cho Avatar đã lên đến 425 triệu USD, trở thành “công trình” tốn kém nhất trong lịch sử sản xuất nghệ thuật trong bất kỳ phương tiện nào, và cũng mở màn cho cả xu thế công nghệ 3D hiện nay.

Destiny - Game đắt nhất thế giới với tổng vốn 500 triệu đô - ảnh 2

Avatar là bộ phim tốn kém nhất tính đến nay (Ảnh: Sbnation)

Đối với ngành game, con số 500 triệu USD mà Activision hứa hẹn sẽ đầu tư cho Destiny quả thực là một “biểu tượng”. Khoản tiền này càng trở nên hoành tráng hơn nếu so với bối cảnh Destiny là một thương hiệu hoàn toàn mới và vượt xa kỷ lục khoản đầu tư cho game tốn kém nhất từ trước đến nay đang thuộc về Grand theft auto 5 với ngân sách 265 triệu USD hay Call of duty: Modern warfare 2 gần 200 triệu USD. Bên cạnh đó, hầu hết các game “siêu đắt tiền” mà ngành game biết đến hiện nay đều thuộc về các thương hiệu game lâu đời và đã có tên tuổi như Final fantasy, Call of duty hay Star wars.

Destiny - Game đắt nhất thế giới với tổng vốn 500 triệu đô - ảnh 3

Trước Destiny, GTA 5 là tựa game đắt giá nhất thế giới (Ảnh: Thegtaplace)

Theo tin của Reuters, các nhà phân tích thị trường đã chỉ ra rằng với ngân sách đầu tư này, Activision sẽ phải bán được 15 - 16 triệu bản Destiny, với giá 60 USD/bản để hòa vốn. Chúng ta hãy thử làm một bài toán cơ bản: Với mỗi bản game bán với giá 60 USD, doanh số lên đến khoảng 8,3 triệu bản sẽ mang về cho Activision tổng số tiền xấp xỉ 500 triệu USD chưa trừ tất cả các chi phí. 

Nếu Destiny bán được 15 - 16 triệu bản, nó sẽ “đứng chung hàng ngũ” với những tựa game bán chạy nhất trên Xbox 360 và PS3 là Halo 3Grand theft auto 5, hoặc ngang bằng với doanh số bán trong suốt lịch sử của serie The Sims. Có thể nói, Activision đang đặt cược rất lớn vào tựa game mà hãng này kỳ vọng sẽ trở thành “một trong những tựa game lớn nhất trong lịch sử ngành game”.

Destiny - Game đắt nhất thế giới với tổng vốn 500 triệu đô - ảnh 4

(Ảnh: Gamespot) 

Mặt khác, việc đầu tư lớn vào Destiny và kỳ vọng nó sẽ trở thành “tựa game tỉ đô”, có thể xem như là bước đi đường dài Activision. Hãng này nhìn nhận việc đầu tư nửa tỉ USD là không chỉ cho một tựa game duy nhất, mà còn cho cả thế hệ engine kế tiếp và một “cơ sở hạ tầng phụ trợ mạnh mẽ" để giảm chi phí phát triển trong tương lai. 

Destiny hiện đang được phát triển bởi Bungie, hãng game đang có cám kết hợp tác 10 năm với Activision. Và mặc dù Bungie đã có vô số thành tích với Halo, nhưng thực tế, Activision vẫn đang đứng trước canh bạc lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm