DHA được tổng hợp ra sao?

Ngoài cá hồi, cá sọc, cá salmon… DHA được xác định có nhiều trong thành phần mỡ cá tra, basa. DHA là một acid béo không no thuộc nhóm Omega 3, rất cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác.

Ngoài cá hồi, cá sọc, cá salmon… DHA được xác định có nhiều trong thành phần mỡ cá tra, basa. DHA là một acid béo không no thuộc nhóm Omega 3, rất cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác.

DHA được tổng hợp ra sao?Dầu cá Ranee ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng - Ảnh Quốc Hưng
Các nguyên liệu chứa tiền chất DHA
Tiền chất còn gọi là tiền tố, là chất cơ bản để tạo thành chất khác có hoạt tính sinh hoạt cao. Tiền chất DHA có tên khoa học là acid alpha linolenic, là một acid béo không no có 18 cacbon 3 nối đôi, hay là acid Omega 3 vì có nối đôi tính từ gốc metyl ở vị trí số 3, có Omega 6, Omega 9.
Tiền chất DHA có nhiều trong dầu thực vật, đậu tương, mè, cám gạo… Acid Omega 3, acid alpha linolenic chỉ là tiền chất của DHA chứ không phải là DHA, muốn trở thành DHA phải chuyển hóa phức tạp acid alpha linolenic. Não người sử dụng DHA chứ không phải tiền chất DHA, cho nên dầu cá chứa DHA sẽ được cơ thể, đặc biệt là não bộ hấp thu trực tiếp để phát triển.
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh DHA đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của não, tế bào võng mạc mắt của bào thai và trẻ sơ sinh trong những năm đầu tiên. DHA được cung cấp cho bào thai từ mẹ qua nhau thai và cho trẻ qua nguồn sữa mẹ. Nhận thức được trách nhiệm vì tương lai phát triển của thế hệ trẻ, nhiều công ty chế biến thực phẩm và sữa các loại đã bổ sung DHA vào sản phẩm dùng cho bà mẹ mang thai và cho trẻ trong thời gian còn bú.
DHA được tổng hợp ra sao? 2Những chai dầu cá dạng thô - Ảnh Quốc Hưng
Dầu ăn tinh luyện từ mỡ cá tra, basa
Mỡ cá tra, basa khi chế biến thành dầu thô được tách làm 2 phần: phần đặc (Stearin) chiếm 10%; phần lỏng (Olein) chiếm 90%. Hàm lượng DHA trong Olein cao hơn so với trong Stearin (0,34% so với 0,11%).
Mỡ cá tra, basa sau khi tinh luyện được Viện Pasteur TP.HCM kiểm định với kết quả âm tính. Từ cơ sở dữ liệu quan trọng này, Viện Dinh dưỡng quốc gia cùng với Tập đoàn Sao Mai đã tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời dầu cá cao cấp Ranee. Sản phẩm được chiết xuất từ cá tra, basa với hàm lượng các acid béo không no Omega 3, 6, 9 và DHA, EPA, phù hợp với khẩu phần ăn cũng như khẩu vị và nhu cầu hấp thu của con người.
PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức nhận định: “Một số người có tâm lý bổ sung các thành phần dinh dưỡng bằng thuốc hoặc viên uống dầu cá càng nhiều càng tốt. Suy nghĩ này là sai lầm vì viên uống dầu cá chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng vừa đủ với nhu cầu cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sử dụng quá liều có thể bị phản tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe”.
Cũng theo PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, thay vì lạm dụng các loại thuốc, viên nang có chứa thành phần dinh dưỡng, vi chất để bổ sung cho cơ thể thì chúng ta nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, có chứa thành phần dinh dưỡng tự nhiên. Cùng với ăn uống đầy đủ, có thể sử dụng dầu cá thực phẩm (Ranee) hiện có bán trên thị trường trong chế biến thức ăn để cung cấp thêm acid béo Omega 3, Omega 6, Omega 9 và các loại vitamin.
Việc bổ sung dinh dưỡng bằng ăn uống vừa đảm bảo cơ thể không thiếu chất vừa là thói quen lành mạnh nên có trong các gia đình.
Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp của Tập đoàn Sao Mai được xây dựng trên diện tích gần 4 ha, tọa lạc tại xã Bình Thành, H.Lấp Vò (Đồng Tháp), tổng kinh phí trên 500 tỉ đồng.
Dầu cá cao cấp Ranee được sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FSSC, tự động hóa hoàn toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm có chứa nhiều acid béo Omega 3, 6, 9, EPA và DHA - một nguồn dinh dưỡng quan trọng để bổ sung các acid béo vào chế độ ăn hằng ngày. Ngoài ra Omega 3 còn giúp giữ độ ẩm trong tế bào da, sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn, giữ da luôn tươi trẻ, giúp đôi mắt sáng, khỏe…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.