(iHay) Với vị ngọt thanh của mít, dai dai của da heo, béo béo của đậu phụng rang dòn hòa quyện trong thứ nước chấm phải nói là “chuẩn mực”, món da heo, mít trộn Bà Già (ở kiệt 47 Lý Thái Tổ, TP.Đà Nẵng) là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tuổi teen và chị em phụ nữ.
>> Những món gỏi miền Trung ngon 'khó cưỡng
Mít trộn và da heo trộn là món ăn bình dân nhất, dễ tìm nhất và nếu thích thì cũng dễ làm nhất.
Chỉ cần một miếng mít non luộc lên, xắt nhỏ trộn với ít rau răm băm nhuyễn, rồi nêm nếm gia vị muối, tiêu, bột nêm, sợi da heo thái mỏng. Cầu kì hơn thì thêm ít nhưn gồm tôm đất, thịt heo thái sợi, tao với gia vị cho thấm tháp. Sau đó chuẩn bị đu đủ bào, rau húng quế, hành tây… cho tròn vị.
Cuối cùng trộn hết chừng đó thứ vào với nhau, rưới thêm ít dầu màu và nước mắm ớt tỏi chua ngọt nữa là xong.
Biết là vậy nhưng khi thèm cũng đành vác xe ra khỏi nhà, chạy cả chục cây số đến quán Bà Già để thưởng thức món trộn bình dân nhưng khi thưởng thức thì quên cả cao lương mĩ vị.
Thật khó cưỡng lòng mình khi nhìn dĩa mít trộn, da heo trộn tơi giòn, thấm tháp. Bẻ một miếng bánh tráng nướng thơm giòn xúc ngập vào dĩa trộn, sau đó… thưởng thức. Vị ngon, ngọt, béo và mùi thơm của hỗn hợp trộn cay cay, mằn mặn, thanh thanh sẽ chinh phục cả những “khẩu vị” khó chiều nhất.
Với gần 30 năm bán mít trộn, da heo trộn bình dân trong con hẻm nhỏ giữa lòng Đà Nẵng, Bà Già (năm nay đã ngoài 70 tuổi) khiến thực khách hài lòng tuyệt đối với kỹ năng gia giảm nguyên liệu cũng như nêm nếm gia vị.
Có khi đến ăn lại gặp lúc bà ốm nên con cháu bán thay, nhưng đúng là không ai “trộn” điêu luyện, khiến món ăn dân dã trở nên tuyệt vời như bà, dù nguyên vật liệu không có gì khác.
Bài, ảnh: An Quân
>> Về Tam Kỳ thưởng thức mít hông trứ danh
>> Ăn mít giúp giữ dáng
>> Lai rai với mít non trộn cá chuồn
>> Nhớ món mít non trộn tôm thịt
>> Ngon mê tít nhộng trộn mít
Bình luận (0)