Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

0 Thanh Niên Online

Mặc dù nhân lực mỏng nhưng nhờ sức trẻ mà các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên thuộc Quận đoàn Q.1, TP.HCM đã hoàn thành được nhiều đơn hàng đi chợ hộ người dân yên tâm ở nhà giãn cách.

Cán bộ đoàn Q,1 đi chợ hộ người dân chiều 10.7 /// Lê Nam
Cán bộ đoàn Q,1 đi chợ hộ người dân chiều 10.7
Lê Nam

Trong hai ngày qua, Quận đoàn Q.1, TP.HCM tổ chức đội hình tình nguyện đi chợ hộ người dân đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

3 kênh tiếp cận đội đi chợ giúp người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, anh Trần Đỗ Nam Long, Bí thư Quận đoàn Q.1, TP.HCM cho biết: “Chúng tôi có khảo sát nghiên cứu và nhận thấy người dân đổ xô đi mua hàng rất đông, khó mà đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K".

"Một số cửa hàng đảm bảo nguyên tắc 5K thì người dân xếp hàng rất lâu. Do đó, chúng tôi kích hoạt lại đội hình thanh niên tình nguyện đi chợ giúp người dân”, Anh Long nói.

Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 1Chiều 10.7, anh Trần Ngọc Trí cùng một tình nguyện viên khác nhận được một đơn hàng ở chung cư 65 Đỗ Quang Đẩu (Q.1, TP.HCM).

Theo anh Long, thời gian triển khai chính thức từ ngày 9.7 - 23.7, buổi sáng từ 8 giờ - 11 giờ 30 phút và buổi chiều từ 14 giờ - 17 giờ 30 phút.

Đối với đơn hàng không bao gồm thực phẩm tươi sống, tình nguyện viên sẽ giao trong vòng 2 giờ kể từ khi nhận được đơn đặt hàng. Các đơn hàng bao gồm thực phẩm vui lòng đặt trước 10 giờ mỗi ngày sẽ được giao chiều cùng ngày.

“Vì giá cả thực phẩm rau củ quả, thực phẩm tươi sống thay đổi từng ngày, tuỳ thuộc vào giá của đơn vị bán hàng nên kính mong người dân thông cảm, đội hình chỉ thực hiện mua giúp và giao hàng theo hoá đơn”, một cán bộ Đoàn Q.1 viết trên fanpage Tuổi trẻ Q.1.

Mua hàng bách hóa ngày giãn cách: Thịt cá dồi dào, chỉ nhận tối đa 10 người

Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 2Trang FanPage Tuổi trẻ Quận 1 hướng dẫn cách thức "đi chợ dùm"

Người dân ở Q.1 có 3 phương pháp để tiếp cận đội hình giao hàng này: đường dây nóng 028.3825.1861 (sau đó nhấn số 0); fanpage Tuổi trẻ Quận 1; ứng dụng GOBUS - go way Covid. Sau khi tiếp nhận đơn hàng, cán bộ đoàn Q.1 sẽ gọi điện xác nhận và lập tức cử đoàn viên, tình nguyện viên đến các siêu thị gần nhất để mua hàng.

Theo chân cán bộ đoàn “đi chợ”

Chiều 10.7, anh Trần Ngọc Trí cùng một tình nguyện viên khác nhận được một đơn hàng ở chung cư 65 Đỗ Quang Đẩu (Q.1, TP.HCM). Ngay sau khi xác nhận đơn hàng, cả hai di chuyển đến cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Đề Thám.

Tại đây, khá đông người dân xếp hàng phía trước do cửa hàng giới hạn tối đa 10 khách vào mua một lúc. Chờ khoảng 15 phút, tình nguyện viên đã vào được phía bên trong mua hàng.

Nhiều người dân cũng tỏ ra khá thích thú khi thấy hình ảnh nam cán bộ đoàn, mặc áo xanh thanh niên lựa chọn các loại hàng hóa. Nhân viên cửa hàng cũng hỗ trợ tận tình để tình nguyện viên nhanh chóng lựa chọn được đúng mặt hàng yêu cầu.

Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 3Cán bộ đoàn xếp hàng để vào một cửa hàng bách hóa trên đường Đề Thám (Q.1, TP.HCM)
Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 4Anh Nguyễn Duy Phương (Quận đoàn Q.1) đang kiểm tra đơn hàng được đặt
Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 5Siêu thị, bách hóa đầy ắp hàng hóa chiều 10.7

Anh Trần Ngọc Trí, cán bộ đoàn Q.1, TP.HCM chia sẻ: “Đôi khi tôi phải đến nhiều cửa hàng mới gom đủ thực phẩm theo đơn đặt hàng của người".

Trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Quận đoàn Q.1 đã hỗ trợ được 8 đơn hàng.

Chẳng hạn, sau khoảng 30 phút đặt hàng, đơn hàng đã được hai cán bộ đoàn đã giao đến tận tay chị Hải Yến (32 tuổi, người dân chung cư 65 Đỗ Quang Đẩu). Chị Yến bày tỏ sự hài lòng với chương trình này: "Tôi biết chương trình do một người thân trong nhà gửi đường link qua. Các anh giao hàng nhanh và rất nhiệt tình".

Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 6Xếp hàng chờ thanh toán tiền
Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 7Nhân viên bách hóa tận tình hỗ trợ các tình nguyện viên 
Đi chợ hộ người dân trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 8Chị Hải Yến (32 tuổi, người dân chung cư 65 Đỗ Quang Đẩu) rất hài lòng khi được cán bộ đoàn đi chợ dùm

Để đảm bảo an toàn cho các thanh niên tình nguyện đi chợ hộ người dân, Bí thư Quận đoàn Q.1 cho biết: "Các tình nguyện viên đều được tập huấn, dày dặn kinh nghiệm vì đã trải qua 2 chiến dịch gần đây nhất của quận là tiêm vắc xin Covid-19 và chiến dịch xét nghiệm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao ba mẹ không hiểu mình ?

Tại sao ba mẹ không hiểu mình ?

“Tại sao ba mẹ không hiểu mình, tại sao tất cả mọi người đều ủng hộ nhưng chỉ có ba mẹ là không” là những nỗi băn khoăn của nhiều người trẻ mong muốn gửi gắm đến ba mẹ.

Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao quà cho người khuyết tật

Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao quà cho người khuyết tật

Chương trình kỷ niệm 30 năm “Ngày quốc tế Người khuyết tật” do Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM tổ chức vào sáng 4.12, với mong muốn giúp hội viên, thanh niên khuyết tật vơi đi mặc cảm, tự ti để vươn lên trong cuộc sống và chủ động hòa nhập cộng đồng.