Di dời khẩn cấp dân quanh Trung tâm thương mại Hải Dương

0 Thanh Niên Online

Sáng qua 18.9, 52 hộ dân sinh sống tại đường Mạc Thị Bưởi (phía sau và bên cạnh Trung tâm thương mại Hải Dương vừa bị cháy), nhận được thông báo phải di dời khỏi khu vực trên.

Di dời khẩn cấp dân quanh Trung tâm thương mại Hải Dương
Di dời khẩn cấp dân quanh Trung tâm thương mại Hải Dương

Ông Vũ Tiến Phụng, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Dương, xác nhận do tòa nhà bị nghiêng, có nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào nên TP đã quyết định sơ tán dân đến hai địa điểm là Trường THCS Võ Thị Sáu (đường Nguyễn Đức Cảnh) và Nhà văn hóa P.Trần Phú, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chị Lê Thị Thủy, chủ tiệm làm tóc, một trong 52 hộ dân phải di dời, phản ánh gia đình chị nhận được thông báo di dời nhưng không nhận được bất cứ kinh phí hỗ trợ di dời nào. “Tôi phải tìm thuê địa điểm khác để làm tạm chứ không thể chuyển đến Trường THCS Võ Thị Sáu như chính quyền sắp xếp”, chị Thủy nói. Về việc này, ông Vũ Tiến Phụng cho biết do lo ngại trung tâm sập gây nguy hiểm cho dân nên TP yêu cầu di dời khẩn cấp, chưa có phương án hỗ trợ. TP sẽ đề xuất tỉnh và chắc chắn có hỗ trợ người dân di dời.

Chiều cùng ngày, tại khu vực trước trung tâm thương mại, một chiếc máy xúc đã đợi sẵn để phục vụ công tác tháo dỡ. Phía sau tòa nhà, khói vẫn tỏa ra từ những đống bê tông, sắt thép đổ nát cùng mùi khét bốc lên từ hàng hóa bị cháy.

Bà Tuyết Trinh, chủ 5 gian hàng trong trung tâm, cho biết bà cũng như một số tiểu thương khác vẫn chưa lấy được két đựng tiền tại quầy hàng. “Chúng tôi hy vọng sẽ đổi được tiền đựng trong két với ngân hàng nếu chưa bị cháy. Nhưng nếu trung tâm mà sập xuống thì chúng tôi mất hết hy vọng”, bà Trinh lo lắng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành quan trắc tòa nhà xảy ra vụ cháy, nếu kết quả cho thấy độ lún bất thường thì sẽ tiến hành tháo dỡ khẩn cấp. Trong trường hợp chưa có gì bất thường thì sẽ giữ nguyên để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và công tác thẩm định của Bộ Xây dựng. Sau đó tùy thuộc vào kết quả thẩm định sẽ xử lý.

Phạm Hải Sâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm