Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế

0 Thanh Niên Online

Dòng sông Nho Quế xanh như ngọc thạch dịu dàng uốn lượn qua các hẻm vực dưới chân đèo nên vừa kỳ vĩ nên thơ, vừa hiểm trở cheo leo, càng mê hoặc biết bao con tim hướng về nó.

Thuyền như chiếc lá nhẹ nhàng trôi êm trên dòng Nho Quế.
Thuyền như chiếc lá nhẹ nhàng trôi êm trên dòng Nho Quế.

Du ngoạn bằng thuyền trên dòng sông Nho Quế

Đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20km có độ cao khoảng 1.400m nối Đồng Văn và Mèo Vạc, thuộc tỉnh biên giới Hà Giang nằm trong khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn được mở từ những năm 60 thế kỷ trước và được coi là một kỳ tích huyền thoại.

Mã Pí Lèng từ lâu đã được tôn xưng là đệ nhất danh đèo của Việt Nam, bên cạnh đèo Ô Quy Hồ, Khau Phạ và Pha Đin đều nằm ở phía Bắc. 

Những dãy núi đá cao san sát tạo thành hệ thống hẻm vực độc đáo bên cạnh dòng sông xanh biêng biếc len lỏi chảy qua, mây trôi bồng bềnh khiến cảnh quan thêm hư hư thực thực.

Ước một lần đứng trên đỉnh đèo dõi theo dải lụa xanh dưới hẻm vực sâu hun hút cả ngàn mét kia, ước được vốc lên tay làn nước đang mải miết trôi êm, ước men theo bờ sông Nho Quế, ngước nhìn những vách đá tai mèo dựng đứng vút lên trời xanh.

Nếu cách đây chừng vài mươi năm về trước, ước mơ này bất khả thi đối với không ít người thì giờ đây với các điều kiện hiện tại chỉ là một cuộc du ngoạn khá dễ dàng và an toàn.

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 1

Sông Nho Quế ẩn hiện dưới vực

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 2

Sông xanh uốn lượn quanh chân đèo

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 3

Thuyền đi vào hẻm vực

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 4

Vách núi cao dựng đứng

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 5

Hai vách đá cao chụm lại tạo thành hẻm vực

Lắng nghe im lặng từ thinh không

Sông Nho Quế có thượng nguồn từ Trung Quốc, chảy sang Việt Nam có đoạn là biên giới tự nhiên tại Lũng Cú và quanh co theo các hẻm vực trước khi đổ vào sông Gâm ở Cao Bằng.

Có nhiều điểm dừng chân từ trên cao để ngắm con đường đèo quanh co khúc khuỷu vừa đi qua và dòng sông dưới hẻm vực, tuy nhiên để tận hưởng được sự kỳ thú của thiên nhiên và thực sự chạm đến cái đẹp ần sâu và hòa quyện thì hãy bước đến bên dòng sông, lên thuyền và miên man thả trôi theo nó. Bạn chỉ cần đi qua gần hết đèo từ phía Đồng Văn, rẽ trái vẫn còn đường xe chạy khoảng hơn 5km.

Từ đây bắt đầu chinh phục vách núi thoai thoải bằng đôi chân của mình thêm gần 2km nữa để xuống tới bờ sông. Đoạn đường mà người đi trước mô tả, trừ chai nước uống thì chỉ được đi mình không để giảm trọng lượng, đi xuống thì trơn trợt còn mỗi bước leo lên là đầu gối rung rung như sắp rụng ráng tìm gậy mà chống. Rốt cuộc 2km từ triền sông bò lên mặt đường mất có tiếng đồng hồ chớ nhiêu.

Cũng may là tương đối khó đi nên trên dòng Nho Quế không thấy dập dìu ghe thuyền lướt sóng, không rao bán chào mời mà chỉ có sự tĩnh lặng tuyệt đối bao trùm, thảng thốt vài tiếng thú, tiếng chim rơi ngang giữa thinh không.

Tiếng nói tiếng cười đều âm âm dội lại tự nhiên khiến e dè. Thuyền đi vào hẻm Tu Sản với chiều cao vách đá lên tới hơn 700m, ngước nhìn lên đèo mờ mịt mây phủ li ti vài chấm đèn pha không biết đâu địa ngục đâu thiên đàng.

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 6

Tác giả bài viết trên thuyền trước hẻm Tu Sản

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 7

Thuyền đi trên sông sát vách núi

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 8

Du khách trước mũi thuyền

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 9

Đường xuống sông dốc thoai thoải

Đi Mã Pí Lèng, thử một lần 'lạc trôi' trên dòng Nho Quế - ảnh 10

Gửi tình lại dòng sông xanh mơ

Vài năm trước đây e là chỉ có “phượt thủ” mới dám tìm đường xuống núi check-in hẻm Tu Sản, giờ đoàn mình cũng chạm tới được dòng sông Nho Quế cổ tích này rồi, mà toàn là U60, chưa kể vài quả tim đang lỗi nhịp trong lồng ngực, dăm cái đầu thường xuyên rối loạn tiền đình, những cái đầu gối nổi loạn... Chạm được tới ước mơ dù nhỏ nhoi, quá là hạnh phúc.

Như yêu một ai đó đến chết đi được vẫn không thốt ra được lời tình hay sở hữu thì hãy lẳng lặng lùi ra sau mà ngắm nhìn và trân trọng giữ gìn theo cách của mình, cần gì đâu cưỡng đoạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm