di san van hoa bien viet nam

Nhiều bạn trẻ cũng đến xem triển lãm /// Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam

0

Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017, chiều 9.6, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm dấu ấn di sản văn hóa Pháp ở Việt Nam

Triển lãm dấu ấn di sản văn hóa Pháp ở Việt Nam

0
Ban Quản lý di tích - danh thắng (Sở VH-TT-DL Đồng Nai) đã tổ chức khai mạc triển lãm Dấu ấn di sản văn hóa Pháp ở Việt Nam tại di tích lịch sử quốc gia thành cổ Biên Hòa (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
“Hồn” di sản trong nghệ thuật đương đại

“Hồn” di sản trong nghệ thuật đương đại

0
Nghệ thuật đương đại phải bắt rễ từ di sản văn hóa Việt Nam, còn nếu không sẽ trở thành “cái đuôi” của văn hóa nước ngoài, Giáo sư Trần Lâm Biền cảnh báo.
Chính thức khai quật tàu cổ đắm

Chính thức khai quật tàu cổ đắm

0
Tối 3.6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các chuyên gia khảo cổ học của Cục Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (TP.HCM) để thống nhất công tác an ninh, an toàn và quy trình khai quật, trục vớt tàu cổ đắm tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, H.Bình Sơn bắt đầu từ hôm nay (4.6).
Mì ngon 70 năm của Sài Gòn

Mì ngon 70 năm của Sài Gòn

0
Tôi đã được nghe rất nhiều giai thoại về xe mì Thiệu Ký trong con hẻm 66 Lê Đại Hành này. Nào là danh tiếng của chủ quán, ông Tư Ky, lừng lẫy đến mức con hẻm 66 này được người dân xung quanh gọi là "hẻm Tư Ky". Rồi bề dày lịch sử 70 năm của quán, trải qua bao nhiêu ngày tháng, biến cố lịch sử vẫn giữ nguyên một hương vị. Về cọng mì bí truyền, ăn cho đến gần hết tô vẫn dai mà không bị nở... Những người kế nghiệp quán mì Thiệu Ký ngày nay gọi ông Tư Ky là ông ngoại. Những năm 30 của thế kỷ trước, ông Tư Ky đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình với nghiệp mưu sinh là gánh mì nhỏ bán quanh khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quý, Hòa Hảo (quận 11 ngày nay). Rồi gánh mì chuyển lên thành xe mì đẩy đi bán xung quanh khu vực có đông người Hoa sinh sống. Đến sau năm 1975 thì xe Thiệu Ký mới chính thức yên vị trong con hẻm nhỏ 66 Lê Đại Hành này. Hành trình sản sinh cọng mì và hủ tiếu của người Hoa là một chủ đề khá khá vị. Nếu như cọng hủ tiếu dai trong hủ tiếu Nam Vang là một biến thể thú vị từ những người Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính. Do không có nguyên liệu làm mì, họ đã dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho mì (từ đầu thế kỷ trước 3 nước Đông Dương đã là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến 1.5 triệu tấn hàng năm).
Triển lãm di sản văn hóa biển đảo

Triển lãm di sản văn hóa biển đảo

0
Sáng 25.4, tại Bảo tàng Quảng Ngãi, Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi khai mạc triển lãm chuyên đề Quảng Ngãi - Hoàng Sa, Trường Sa và di sản văn hóa biển đảo, giới thiệu đến công chúng hàng ngàn hiện vật, sách, ảnh, tranh vẽ của thiếu nhi về biển đảo, các cổ vật văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa phát hiện tại vùng biển Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn. Đặc biệt, cuộc triển lãm trưng bày một số bản đồ, tư liệu lịch sử về việc xác lập, thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Di sản kể chuyện biển

Di sản kể chuyện biển

0
“Trưng bày Di sản văn hóa biển Việt Nam kể những câu chuyện cụ thể về lịch sử khai thác kinh tế, thực thi chủ quyền của quốc gia, dân tộc trên biển Đông”, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, TS Vũ Quốc Hiền nói.
Lịch sử thực thi chủ quyền của VN trên biển Đông

Lịch sử thực thi chủ quyền của VN trên biển Đông

0
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa biển Việt Nam diễn ra từ 18.5-30.11 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (25 Tông Đản, Hà Nội), giới thiệu về giao lưu văn hóa giữa nước ta với các nền văn minh dọc con đường giao thương hàng hải quốc tế trong lịch sử, đồng thời giới thiệu lịch sử khám phá, khai thác kinh tế biển và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.
Liên hoan pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Liên hoan pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

0
Liên hoan bắn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng sẽ diễn ra trong 2 đêm 27 và 28.3.2008 tại cảng sông Hàn vào thời điểm Đà Nẵng tổ chức Liên hoan văn hóa du lịch biển, Lễ hội gặp gỡ Bà Nà và kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng thành phố. Dịp này, Vietravel giới thiệu đến du khách một chương trình tour du lịch "Con đường di sản miền Trung" với các điểm đến Đà Nẵng - Hội An - Bà Nà - Huế. Du khách sẽ thưởng ngoạn các di sản văn hóa thế giới và tham dự Liên hoan bắn pháo hoa mang tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.
Cảnh giác với nạn taxi chạy lòng vòng

Cảnh giác với nạn taxi chạy lòng vòng

0
Thời gian gần đây, không ít du khách đến Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khi đi taxi đã gặp phải "bệnh"... viêm màng túi, do bị tài xế taxi chở đi lòng vòng "hóng mát", thay vì chạy đúng đường. Điển hình là trường hợp của anh T., ngụ ở Q.1, TP.HCM. Ngày 11/3, khi đón xe taxi biển số 72M - 8634 có dán logo hãng Gili taxi từ khách sạn Bảo đảm Hàng hải ra bến xe, anh T. bị tài xế Ngô Đại Nguyên chở đi "hóng mát" theo lộ trình: Hạ Long - Thùy Vân - Lê Hồng Phong - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, để rồi viết hóa đơn tính tiền 47.000 đồng. Trong khi trước đó, cũng đoạn đường từ bến xe về khách sạn này, anh T. chỉ tốn có 20.000 đồng!
ảnh trong ngày

ảnh trong ngày

0
Ngày 21/2, đã diễn ra lễ khai trương cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc tại vị trí cột mốc biên giới và điểm tiếp giáp giữa quốc lộ 14D (Việt Nam) và quốc lộ 15 (tỉnh Sêkông, Lào). Dự lễ có đại diện chính phủ hai nước, lãnh đạo 4 tỉnh Nam Lào và các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc đi vào hoạt động sẽ rút ngắn hành trình từ các tỉnh Nam Lào đến Quảng Nam, Đà Nẵng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, giao thương, vận tải hàng hóa từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào đến Việt Nam (và ngược lại) thuận tiện hơn. Sau sân bay Chu Lai và cảng Kỳ Hà, đây là cửa ngõ giao lưu quốc tế thứ ba của tỉnh Quảng Nam đi vào hoạt động. (Tin, ảnh: T.Đ.Thắng)
Xây dựng tủ sách di sản văn hóa EVO-HERITAGE

Xây dựng tủ sách di sản văn hóa EVO-HERITAGE

0
Ngày 8/10, tại TP.HCM, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục đã ký kết hợp tác với Công ty VONGYIS (Singapore) về việc xây dựng tủ sách Di sản văn hóa EVO-HERITAGE. Tủ sách bao gồm 3 nội dung chính: Văn hóa sinh thái: Truyền thống sinh thái và hiện đại; Văn hóa kinh tế: Văn hóa kinh tế xã hội và phong cách sống sinh động; Văn hóa sáng tạo: Phát minh và thiết kế do những nhà văn hóa tên tuổi Việt Nam và khu vực biên soạn.