Hình ảnh tương tác - trải nghiệm với hiện vật di tích được giới thiệu tại hội thảo /// Ảnh: QUỲNH TRÂN

Xu thế bảo tàng thông minh

0
Sáng 20.11 tại TP.HCM, Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Sở VH-TT TP.HCM) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa (Hội Di sản văn hóa VN) tổ chức hội thảo khoa học - thực tiễn Tương tác, trải nghiệm từ trưng bày bảo tàng, để bàn luận về phát triển đồng bộ hệ thống bảo tàng thông minh thời công nghệ 4.0.
Các phật tử

Chùa Việt ra thế giới

0
Nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet đã dành 3 năm (2015 - 2017) đi đến gần 100 ngôi chùa khắp VN để ghi lại hình ảnh mà với anh đó là những di sản văn hóa - lịch sử không chỉ của người Việt.
Chùa Cầu, Hội An /// Ngữ Thiên

Cần sửa luật để lấp lỗ hổng trong quản lý di sản

0
Tiền thu từ du lịch khi khai thác di sản tăng cao, nhiều di sản được UNESCO ghi danh, nhưng những lỗ hổng trong quản lý di sản cũng lộ ra. Vì thế, Bộ VH-TT-DL kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật Di sản văn hóa.
Rước bằng Di sản văn hóa phi vật thể về di tích đền Lê Khôi ở núi Nam Giới /// Phạm Đức

Đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa Lễ hội Đền Chiêu Trưng

0
Sáng 15.6 (2.5 âm lịch), tại Trung tâm văn hóa thể thao H.Thạch Hà, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp UBND H.Thạch Hà và UBND H.Lộc Hà tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Chiêu Trưng và kỷ niệm 572 năm ngày mất tướng Lê Khôi.
Gốm Bàu Trúc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia /// Ảnh: Thiện Nhân

Xây dựng hồ sơ UNESCO cho gốm Chăm

0
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 
Biển cảnh báo các điểm sạt lở /// Ảnh: Minh Hải

Di sản Thành nhà Hồ sạt lở nghiêm trọng

0
Trải qua hơn 600 năm với nhiều biến cố lịch sử cùng những ảnh hưởng của thiên tai, di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ tại H.Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đang bị đe dọa bởi hiện tượng sạt lở.
 /// Ảnh: Tân Kỳ

Phát hiện đạo sắc phong quý thời Lê

0
Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết nhóm khảo cứu, sưu tầm các giá trị di sản văn hóa của bảo tàng này vừa phát hiện tại nhà thờ họ Phan Văn (thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lưu giữ 1 đạo sắc phong cổ, quý hiếm thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 14 (1784). 
Theo chuyên gia ẩm thực, cách nấu phở cũng là một di sản phi vật thể /// Ảnh: Ngữ Thiên

Kiểm kê di sản ẩm thực Hà Nội

0
Sở VH-TT Hà Nội vừa lên danh mục kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể là các nghề liên quan đến ẩm thực, kèm theo danh sách các sản vật và món ăn uống đặc sắc của thủ đô.
Giới chức điều tra vụ nổ bình gas ở Bolivia tối 10.2 /// Chụp màn hình SCMP

Nổ bình gas giữa lễ hội hóa trang, 8 người chết

0

Ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương sau khi bình gas của một người bán hàng rong phát nổ trong lúc một lễ hội hóa trang đang diễn ra ở thành phố Oruro của Bolivia.