Hát xoan Phú Thọ /// Ảnh: Ngọc Nhật Minh

Hát xoan thoát khỏi tình trạng khẩn cấp

0
Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan vừa trả lời Thanh Niên xung quanh việc hai di sản phi vật thể của VN là nghệ thuật hát xoan Phú Thọ và nghệ thuật bài chòi Trung bộ sẽ cùng được xem xét công nhận giá trị tại phiên họp Đại hội đồng UNESCO từ ngày 4 - 9.12.
Mở cửa “kho vàng”cách đây gần 2.000 năm ở Nam Bộ

Mở cửa “kho vàng”cách đây gần 2.000 năm ở Nam Bộ

0
Kỷ niệm 13 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, sáng ngày 29.11.2017, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM phối hợp với Bảo tàng các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang đã thực hiện đợt trưng bày đặc biệt, chuyên đề “Báu vật vương quốc cổ - Nghệ thuật kim hoàn và trang sức Óc Eo”
Bà Vi Kim Ngọc trong trang phục áo dài truyền thống cùng chồng
 /// Ảnh bảo tàng áo dài cung cấp

Áo dài và câu chuyện một cuộc đời

0
Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20.11 và ngày Di sản văn hóa VN 23.11, sáng 17.11, Bảo tàng Áo dài (TP.HCM) phối hợp cùng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) khai mạc triển lãm Áo dài và câu chuyện một cuộc đời tại Bảo tàng Áo dài (206/19/30 Long Thuận, P.Long Phước, Q.9, TP.HCM). 
Kiến trúc sư Kazik tại di tích Mỹ Sơn /// Ảnh: Hoàng Sơn chụp lại tư liệu

Những người đánh thức Mỹ Sơn: Ông Tây hiệp sĩ cứu di tích

1
'Nếu không có Kazik, chúng ta không còn những ngọn tháp để nghiên cứu và trùng tu', ông Hồ Xuân Tịnh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL, Quảng Nam nhắc lại lời của tiến sĩ khảo cổ học người Ý Patrizia Zolese khi nói về những cống hiến của cố kiến trúc sư người Ba Lan Kazik đối với Mỹ Sơn.
Những năm đầu sau ngày đất nước thống nhất, thánh địa Mỹ Sơn bị ô nhiễm bom, mìn nghiêm trọng  /// Ảnh: Hoàng Sơn

Những người đánh thức Mỹ Sơn: Mở đường 'máu' vào tháp cổ

0
Nếu không có sự chỉ huy tài tình của ông Huỳnh Tiến Năm (62 tuổi, trú tại xã Duy Tân, H.Duy Xuyên, Quảng Nam) trong việc tháo gỡ bom mìn tại Mỹ Sơn, khó có chuyên gia nào tiếp cận được di tích này vào những ngày đất nước mới thống nhất.
Dinh Thống Nhất, một trong những di tích được khách tham quan nhiều nhất khi đến TP.HCM /// Ảnh: Giản Thanh Sơn

Bàn cách 'đánh thức'... di sản

0
Với “kho báu” di sản đa dạng và phong phú, VN đang có nhiều lợi thế để bảo tồn, khai thác di sản, tạo ra lợi nhuận kinh tế, phát triển du lịch.