Đi tiêu phân đen 2 năm, đi khám mới tá hỏa mắc ung thư dạ dày

0 Thanh Niên Online

Bệnh nhân có dấu hiệu táo bón và đi cầu phân đen trên 2 năm nhưng chủ quan không đi khám, đến khi cơ thể mệt mỏi, sụt cân, sức khỏe kém, thiếu máu trầm trọng mới đi khám thì phát hiện ung thư dạ dày.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân /// ẢNH: BVCC
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
ẢNH: BVCC

Ngày 30.10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân C.A.Q (68 tuổi, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng mệt, đi tiêu phân đen, thiếu máu trầm trọng và suy kiệt. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Người nhà ông Q. cho biết, khoảng 2 năm nay, ông có triệu chứng ăn không tiêu, thỉnh thoảng đi tiêu phân đen. Ông Q. tự mua thuốc uống, không đi khám. Ngày nhập viện, ông đi tiêu phân đen nhiều hơn, mệt mỏi lã người.

Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ nhanh chóng khám, xét nghiệm, nội soi dạ dày an thần không đau, cầm máu khối ung thư dạ dày to chảy máu, tránh được nguy cơ như mất máu nặng hơn có thể tử vong.

Do bệnh nhân lớn tuổi, sức khỏe yếu, kèm thiếu máu trầm trọng, các bác sĩ đã truyền máu, truyền dinh dưỡng và lên kế hoạch cắt bỏ khối ung thư dạ dày.

Các bác sĩ cắt bỏ khối ung thư dạ dày khá to và cắt bỏ các hạch di căn quanh dạ dày. Vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe dần, ăn tốt, đi tiêu không còn máu đen nên xuất viện và chuẩn bị cho kế hoạch hóa trị tiếp theo.

Bác sĩ Hàng Thế Cơ (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết bệnh nhân vào viện ở giai đoạn muộn vì khối ung thư dạ dày đã biến chứng chảy máu trầm trọng và có di căn xung quanh dạ dày nên tiên lượng sống bị ngắn lại.

Cũng theo bác sĩ Cơ, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Các yếu tố nguy cơ làm tăng ung thư dạ dày như thường xuyên ăn mặn, uống rượu, bia, hút thuốc lá, ăn ít rau xanh, viêm loét dạ dày, nhiễm vi trùng HP (Helicobater Pylori) dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, polyp dạ dày...

Khi thấy có các biểu hiện như ăn kém, sụt cân, đầy bụng, đau bụng trên rốn, ăn vào khó tiêu, đi tiêu phân đen, phân máu, hay sờ thấy khối u... thì nên tới cơ sở y tế để khám sớm, nội soi dạ dày nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, vì ung thư sớm dạ dày có thể điều trị hết bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.