Đi trong mùa thu vàng

0 Thanh Niên Online

Mùa thu nước Nga bắt đầu từ cuối tháng 9. Khoảng thời gian êm đềm đầy xúc cảm tuyệt vời của thiên nhiên Nga được gọi là “mùa thu vàng” ấy luôn khiến bất cứ ai - trong đó có tôi - khi được chiêm ngưỡng đều ngất ngây nhớ mãi trong đời…

 /// Ảnh: Halan Dang
Ảnh: Halan Dang

Những con đường sáng lên không bởi màu nắng trời óng sánh như mật ngọt mà bằng thứ ánh sáng huyền diệu chảy - hắt - rót - đổ từ những tán lá vàng thu.

Cây trên mọi nẻo đường: trong công viên, bên tòa nhà, trong sân trường, tại bến ga tàu, bên bờ sông, trong vườn nhà, dài theo xa lộ... đâu đâu cũng ngập một sắc vàng rực rỡ.

Đi trong mùa thu vàng - ảnh 1

tin liên quan

Chào nhau, giữa mùa thu

Đêm qua, cơn gió lạ, dìu dịu thổi về. Sáng nay trong vườn xưa, những chiếc lá trên cành lộc vừng vàng đi, vài chiếc đã rụng. 

Lá vàng từ trên ngọn xuống dưới gốc, lượn reo trên cao, xạc xào theo chân bước, cuộn bay trên phố sau bánh xe chạy, theo tay các cô gái Nga vào cả những toa tàu điện ngầm, lên xe buýt hay tàu điện và dát vàng cả dưới ao thu…

Trên những con đường ngập lá vàng rơi, các bà mẹ trẻ thảnh thơi đẩy xe nôi đi dạo, gương mặt lộ vẻ hạnh phúc bình yên. Các cô bé cậu bé đi học đã bắt đầu mặc áo ấm nhưng vẫn tinh nghịch nhảy nhót đá tung lá vàng trên lối chạy.

Từng đôi bạn trẻ nắm tay nhau đi dạo trong quầng sáng vàng dịu dàng trên các lối nhỏ trong công viên, trên tay cầm một chùm lá phong vàng tươi thay cho hoa hồng mùa hạ; có người còn cầu kỳ tết lá phong thành vương miện mùa thu cài trên mái tóc vàng óng dày mượt, xinh đẹp rạng ngời tựa như những công chúa trong chuyện cổ tích.

Trên những chiếc ghế gỗ dài có những chiếc lá vàng rơi giắt ngay trên kẽ, nhiều người Nga ngồi nghỉ ngơi, người thì đọc sách, người ngắm trẻ chơi, trên môi thoảng một nụ cười hồn hậu. Những chiếc xe đậu ngoài đường phủ lớp lá vàng tươi trên cần gạt nước.

Trên nóc xe, không hiếm những đoạn đường hai hàng cây hai bên nối giao nhau tạo thành vòm, mỗi cơn gió thoảng qua, lá lìa cành chao liệng tạo rơi như cơn mưa vàng lấp tạo nên toàn khung cảnh vô cùng thanh bình, lãng mạn làm mê đắm lòng người…

Một cảnh thú vị không thể thiếu khi thu đến là chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp cùng mùa thu của tất cả mọi người dân Nga cũng như du khách may mắn đến Nga vào mùa lá vàng rực rỡ.

Đủ các kiểu máy ảnh, điện thoại, đủ các kiểu tạo dáng nằm ngồi trên thảm lá, e ấp mơ màng ôm cây hay tung lá, cài vương miện… Thỉnh thoảng có nhóm đông chụp ảnh là thể nào cũng có vài người lạ đang đi ngang qua xin chụp ké, mỉm cười cảm ơn rồi tiếp tục cuộc dạo chơi…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Hơn 40 năm qua, quán bún bò Giáo Toàn của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh (42 tuổi) là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều người truyền tai nhau quán rộng như cái chợ, mỗi ngày chủ quán bán gần 1 tấn bò vì lúc nào khách cũng đông nghìn nghịt. Có thật là như vậy?