Dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi có biện pháp khẩn

0 Thanh Niên

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hôm qua 19.5, nhiều địa phương thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch.

Phun khử khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân gần các khu công nghiệp tại Bắc Giang khi vào khu cách ly 	
	 /// Ảnh: Tường Vi
Phun khử khuẩn, đo thân nhiệt cho người dân gần các khu công nghiệp tại Bắc Giang khi vào khu cách ly
Ảnh: Tường Vi

Ngày 19.5, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 178 ca mắc Covid-19 mới, là các bệnh nhân (BN) thứ 4.580 - 4.690 tại Việt Nam. Trong đó, 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP.HCM, Khánh Hòa và Hà Tĩnh; 175 ca trong nước ghi nhận tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (47 ca), Hà Nội (9 ca), Điện Biên (7 ca), Lạng Sơn (3 ca), Hải Dương (3 ca), Bệnh viện (BV) K cơ sở Tân Triều tại Hà Nội (2 ca), TP.HCM (2 ca), Đà Nẵng (2 ca), Thái Bình (1 ca) và Vĩnh Phúc (1 ca).

Các ca lây nhiễm trong nước ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa. 1 ca nhập cảnh dương tính sau 24 ngày được cách ly.

Sáng 20.5: Thêm 30 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 6 tỉnh thành

Nhiều biện pháp cấp bách phòng dịch

Tại Hải Dương, sau khi phát sinh liên tiếp 6 ca nhiễm ở xóm Gốc Mít (P.Trần Phú, TP.Hải Dương), UBND TP.Hải Dương đã yêu cầu từ 0 giờ ngày 19.5, người dân ở P.Trần Phú và P.Lê Thanh Nghị không ra khỏi nhà khi không cần thiết; tạm dừng các cơ sở ăn uống.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết tỉnh sẽ không kịp dập dịch trước kỳ bầu cử. Do đó, phải xác định tổ chức bầu cử trong điều kiện có dịch. Bắc Giang đã lên phương án tập huấn cho bầu cử, thực hiện giãn cách vào ngày 23.5. BV dã chiến nơi đang điều trị BN Covid-19 hình thành một điểm bầu cử, kiểm phiếu ở trong đó để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tỉnh này có 3 ổ dịch với hơn 500 F0. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, H.Lục Nam chỉ có 6 ca, đã khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng. Công ty Shin Young (KCN Vân Trung) và Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) là 2 ổ dịch lớn nhất. Ngoài ra đã xuất hiện nhiều ca F0 mới tại Công ty TNHH Samkwang Vina.

UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định kể từ 0 giờ ngày 19.5, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với 3 huyện Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam, giãn cách xã hội toàn TP.Bắc Giang theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 15 giờ ngày 19.5. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang quyết định thiết lập vùng cách ly y tế một phần các thôn Yên Khê, Song Khê 1 và Liêm Xuyên thuộc xã Song Khê; một phần tổ dân phố Dân Chủ, Lê Lợi, Nghĩa Long thuộc P.Lê Lợi, TP.Bắc Giang. Tỉnh cũng tạm dừng hoạt động của 4 KCN: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng và Quang Châu. BV dã chiến truyền nhiễm số 2 được Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) lựa chọn đặt tại Trung đoàn 831 (H.Tân Yên, Bắc Giang). BV sẽ do BV Quân y 103 của Học viện Quân y chủ trì, với quy mô 300 giường bệnh, sẵn sàng nâng lên 500 giường.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 38 tại Việt Nam tử vong – Bệnh nhân 3197

Tỉnh Bắc Ninh ngày 19.5 đã ghi nhận 357 ca bệnh Covid-19, gồm 47 ca mắc mới trong ngày. UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định phong tỏa, cách ly xã hội đối với H.Yên Phong từ 14 giờ ngày 19.5 để tập trung rà soát, truy vết xét nghiệm (XN), khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch. Trước mắt, thực hiện quyết định trên đến 24 giờ ngày 21.5. Tùy diễn biến tình hình dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết định kéo dài thời gian cách ly.

Tỉnh Bắc Ninh cũng họp bàn triển khai BV dã chiến truyền nhiễm số 1. Theo kế hoạch, BV đặt tại Trường Sĩ quan chính trị (TP.Bắc Ninh), do Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) trực tiếp quản lý, biên chế hơn 100 người là các y, bác sĩ quân đội, quy mô từ 300 giường bệnh.

Tại Thái Bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã đồng ý việc kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh Thái Bình từ 12 giờ ngày 20.5. Tuy nhiên, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như karaoke, massage, xông hơi, rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, gym, yoga, các khu du lịch và cơ sở tôn giáo... vẫn dừng hoạt động.

Liên quan 2 ca mắc Covid-19 cộng đồng, ngày 19.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP đang khẩn trương truy vết, XN Covid-19. Theo đó, tiếp tục triển khai XN Covid-19 mở rộng tại các KCN, KCX, dự kiến có khoảng 4.000 mẫu XN Covid-19 sẽ được lấy trong ngày 19.5 (trước đó đã lấy 1.700 mẫu ở khu vực này).

Liên quan BN 4380, giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), TP.Hải Phòng đã phong tỏa 20 điểm (10 điểm ở Q.Hồng Bàng, 10 điểm ở Q.Lê Chân). 36 trường hợp F1 của BN này đã được cách ly tập trung, trong đó 34/36 trường hợp có kết quả âm tính. 489/498 trường hợp khác có liên quan BN này cũng đã có kết quả XN âm tính (bao gồm giáo viên, học sinh Trường THPT Ngô Quyền).

Dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi có biện pháp khẩn - ảnh 1

Bắc Ninh vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm ở các ổ dịch

Ảnh: Minh Quang

Bộ Y tế lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh

Bộ Y tế hôm qua cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại 2 tỉnh này, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm tổng chỉ huy.

Chính phủ ban hành nghị quyết về việc mua vắc xin phòng Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành nghị quyết về việc mua vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vắc xin một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng cho nhân dân; kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc xin, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vắc xin theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.     

Chí Hiếu

Để đẩy nhanh công suất XN, bộ phận thường trực đã phối hợp với địa phương thành lập nhóm bộ phận quản lý và báo cáo số liệu XN, đảm bảo việc đẩy nhanh tối đa XN, thực hiện mã hóa và trả kết quả nhanh, chính xác. Khẩn trương lập kế hoạch điều tra dịch tễ, lấy mẫu XN tại cộng đồng và lấy mẫu XN lần 2 cho các F1. Bộ Y tế đã điều 55.000 bộ sinh phẩm tăng cường XN cho Bắc Giang. 50 giường hồi sức tích cực (ICU) đang được lắp đặt tại BV Phổi Bắc Giang. Một khối nhà của BV Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang được làm BV dã chiến tiếp nhận và điều trị cho khoảng 200 BN mắc Covid-19; huy động nhân lực của BV Bạch Mai (tại Hà Nội) và các đơn vị tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang những ngày tới sẽ còn diễn biến phức tạp, cần trang bị ngay máy X-quang di động và các máy móc cần thiết cho BV này để đáp ứng kịp thời việc điều trị.

Có ca nhiễm Covid-19 ở chung cư SunView Town, lấy mẫu xét nghiệm 6.000 người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm