Dịch Covid-19: Cơ sở dạy thêm, giữ trẻ trái phép sẽ bị xử lý nghiêm

0 Thanh Niên

Ngày 28.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phát đi văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập đến TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Trường mầm non đóng cửa phòng dịch Covid-19, nhiều phụ huynh đau đầu tìm chỗ gửi con /// NGUYỄN LOAN
Trường mầm non đóng cửa phòng dịch Covid-19, nhiều phụ huynh đau đầu tìm chỗ gửi con
NGUYỄN LOAN

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị phải tăng cường quản lý, giám sát và kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động không phép, đặc biệt là các hoạt động dạy thêm học thêm, giữ trẻ tại nhà nhằm ngăn chặn kịp thời các nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh tại địa phương.

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các quận, huyện, TP.Thủ Đức cần phối hợp giữa UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng ban… nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện sai quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trẻ mầm non và học sinh các cấp tại TP.HCM đã ngừng đến trường từ ngày 10.5 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều phụ huynh vẫn phải đi làm, không có chỗ cho con đi học nên nhu cầu gửi con, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non tại nhà rất lớn.

Cũng từ khi trẻ ngừng tới trường, trên các nhóm dành cho giáo viên, phụ huynh mầm non rất nhiều người quan tâm, tìm chỗ gửi con để đi làm. Nhiều phụ huynh có điều kiện, có thể thuê hẳn một giáo viên để về chăm sóc con tại nhà với giá dao động từ 6 - 8 triệu đồng/tháng.

Ngược lại cũng không ít giáo viên mầm non quảng cáo, nhận trông trẻ trong mùa dịch. Tùy khu vực, giá nhận giữ trẻ dao động 200.000 - 350.000 đồng/ngày, đã bao gồm tiền ăn. Tham khảo một vài điểm giữ trẻ tại nhà, nhiều giáo viên cho biết nhận số lượng từ 4 - 6 trẻ, các em sẽ được học như ở trường, những bé lớn được học chữ, bé nhỏ thì được học vẽ, tiếng Anh… Thậm chí, nhiều nơi cho biết đã "hết chỗ" khi phụ huynh gọi đến.

Trưa 29.5: Thêm 56 ca Covid-19, 1 ca liên quan Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng

Chia sẻ về việc quản lý hoạt động của những cơ sở nhận giữ trẻ mầm non tại nhà trong mùa dịch, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết rất cần sự phối hợp của các đơn vị quản lý địa phương từ tổ dân phố, các phường, công an khu vực… kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, phòng GD-ĐT các quận, huyện, TP cũng phải có trách nhiệm trong việc quản lý khu vực của mình.

Theo bà Điệp, hiện Sở đã yêu cầu dừng tất cả hoạt động của tất cả cơ sở giáo dục mầm non, kể cả các nhóm trẻ dưới 7 trẻ.

Về việc hoạt động hè, bà Điệp cho biết trước đó Sở đã ra văn bản thông báo về lịch hoạt động hè có thể được tổ chức từ ngày 14.6 - 13.8. “Đây chỉ là kế hoạch để các cơ sở giáo dục mầm non chuẩn bị trước, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện tại thì chúng tôi vẫn chờ quyết định của UBND TP.HCM, khi nào UBND TP cho phép thì các cơ sở mầm non mới được hoạt động trở lại”, bà Điệp cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm