Dịch Covid-19 khiến chi tiêu công nghệ toàn cầu sụt giảm

0 Thanh Niên Online

Các công ty toàn cầu có doanh thu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu công nghệ lên tới 4,1% trong năm nay.

Hai nhân viên làm việc tại nhà ở Ba Lan trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra /// Ảnh: Reuters
Hai nhân viên làm việc tại nhà ở Ba Lan trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra
Ảnh: Reuters

Dưới tác động của dịch Covid-19, doanh thu của nhiều công ty đã giảm xuống do chuỗi cung ứng bị phá vỡ, nhu cầu từ người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp ít đi, năng suất lao động trở nên kém hơn vì hầu hết nhân viên phải làm việc tại nhà. Tình hình này sẽ dẫn đến việc cắt giảm chi tiêu công nghệ từ 3,7% đến 4,1% trong năm nay, Reuters dẫn kết quả khảo sát mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường công nghệ có trụ sở tại Mỹ Eterprise Technology Research (ETR) cho biết.

ETR đã thực hiện khảo sát với khoảng 1.300 các trưởng bộ phận công nghệ thông tin và các giám đốc công nghệ cao cấp trên toàn cầu trong tháng qua. Hãng này thường xuyên thăm dò ý kiến số lượng lớn giám đốc công nghệ cao cấp về kế hoạch chi tiêu. Trước khi bước vào năm 2020, các giám đốc công nghệ toàn cầu đã có ý định tăng chi tiêu 4%.

Tuy nhiên, dự báo giảm ngân sách công nghệ trong thời gian tới cũng có khả năng sẽ ít hơn so với kết quả khảo sát ban đầu vì không ít công ty thực sự có ý định tăng chi tiêu để hỗ trợ cho nhân viên đang làm việc tại nhà. Sagar Kadakia, Giám đốc nghiên cứu của ETR, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng, suy giảm chi tiêu công nghệ có lẽ cũng không quá tệ như nhiều người nghĩ. Nguyên nhân là do một số tổ chức đang cho thấy sự gia tăng trong chi tiêu công nghệ nhằm đẩy mạnh hiệu suất công việc từ cơ sở hạ tầng “làm việc tại nhà”, với mức tăng dao động từ 1% đến 30% ngân sách công nghệ thông tin hằng năm của họ.

Cho đến nay, có khoảng 21% các tổ chức, công ty trong danh sách khảo sát của ETR đã tăng chi tiêu giữa mùa dịch. Hầu hết tổ chức, công ty này hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tài chính.

“Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, chúng tôi cũng đang chuyển một số chi tiêu sang thiết bị di động hỗ trợ làm việc từ xa như máy tính xách tay và máy tính bảng, nhưng chúng tôi cũng gặp một số sự cố về thời gian giao hàng từ các nhà cung cấp”, một nhân viên an ninh thông tin làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở Bắc Mỹ từ chối nêu tên, trả lời khảo sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm