Dịch Covid-19 ở TP.HCM: Soạn hành trang cho trẻ phòng có 'lời mời cách ly 21 ngày'

0 Thanh Niên Online

Nếu lỡ nhận "lời mời cách ly 21 ngày" để phòng dịch Covid-19, bạn sẽ làm gì khi nhà có 2 em bé? Dù tôi chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, nhưng vẫn lo lắng, nhất là bé 2 tuổi chưa thể tự chăm sóc bản thân. 

Nếu cách ly 21 ngày, bé lớn có thể tự lo cho mình nhưng bé nhỏ thì khác... /// Thanh Nhi
Nếu cách ly 21 ngày, bé lớn có thể tự lo cho mình nhưng bé nhỏ thì khác...
Thanh Nhi

Mấy hôm nay, chưa bao giờ dịch Covid-19 lại... gần đến thế. Sống ở TP.HCM, bất kỳ lúc nào, y tế phường đều có thể "xuất hiện trước nhà bạn căng dây" như cư dân mạng đang nói đùa. Bất kỳ lúc nào, con hẻm hay con đường nơi bạn ở đều có thể bị phong tỏa. Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể nhận được "lời mời cách ly 21 ngày" nếu bạn được xác định có tiếp xúc gần với một ca F0.

Để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất, 9/10 chia sẻ trên Facebook của bạn bè tôi là nên chuẩn bị sẵn vali cho hành trình 21 ngày. Danh sách các vật dụng cần và phải có cho chuyến đi được liệt kê chi tiết từ quần áo, đến đồ vệ sinh cá nhân, thiết bị làm việc, thực phẩm và tiền. Tôi cũng cho hai con vào cuộc.

Tối 5.6: Thêm 83 ca Covid-19, 6 ca ở TP.HCM liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng

Vốn được mẹ rèn luyện tính tự lập từ bé, sau 30 phút, ba lô của cậu con trai 7 tuổi đã hòm hòm quần áo, mền gối, kem, bàn chải đánh răng, khăn, ít đồ chơi. Dù không thể so về sự chỉn chu của anh hai, nhưng cô con gái 2 tuổi của tôi cũng biết nhét đầy ba lô vài bộ đồ, lốc sữa, bình sữa - hành lý tương tự các lần sang tá túc ở nhà dì khi mẹ có lịch công tác.

Dịch Covid-19 ở TP.HCM: Soạn hành trang cho trẻ phòng có 'lời mời cách ly 21 ngày' - ảnh 1

Để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất, 9/10 chia sẻ trên Facebook của bạn bè tôi là nên chuẩn bị sẵn vali cho hành trình 21 ngày

Thanh Nhi

Tôi bỏ thêm ít vật dụng cá nhân cho con trai lớn; bàn chải và kem đánh răng cho bé nhỏ, rồi cầm ví đến tiệm tạp hóa mua ít thực phẩm và bánh kẹo cho cả hai. Để nếu thật sự khởi động chuyến đi, hai bé nhà tôi cũng có ít đồ ăn vặt.

Từ lúc 6 tuổi, con trai tôi được huấn luyện các kỹ năng sinh hoạt cơ bản nhất như tự đi ngủ, tự thức dậy, tự thay đồ, tắm rửa, tự vệ sinh cá nhân... Cu cậu cũng được mẹ hướng dẫn cách nấu mì tôm... nên thực phẩm mang theo khá phong phú với mì ly, xúc xích, cá hộp...

Một năm qua, các cô ở trường cũng dạy con các kỹ năng phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay, việc không chạm tay vào các vật dụng nơi công cộng... Tôi đủ tự tin, nếu cách ly 21 ngày, cậu chàng có thể tự lo cho mình, thậm chí, chuyến đi, như một lần rèn luyện để trưởng thành.

Căng thẳng trong hẻm 57 Điện Biên Phủ vì có 7 ca Covid-19 liên quan Hội thánh

Nhưng con gái của tôi lại khác. Con bé mới 2 tuổi, chưa biết tự ăn, chưa biết mở vỏ bao nên đồ ăn liền, kể cả bánh kẹo, điều có thể làm khó cô bé. Điều tôi lo lắng không hẳn là thức ăn mang theo không đủ, cũng không phải là trang phục... Điều lo là con gái hai tuổi sẽ như thế nào trong 21 ngày đó. Ai cho con bé ăn? Ai cho con bé ngủ? Ai tắm cho con bé? Ai thay đồ? Ai vệ sinh cá nhân? Rồi khi không có mẹ và anh hai bên cạnh, con gái có cảm thấy bị bỏ rơi? Sự xa cách này có để lại vết hằn tâm lý lên trí óc non nớt của bé trong tương lai.

Nhìn chiếc ba lô bé xinh cạnh các thùng sữa - hành trang 21 ngày của con gái, nỗi lo của tôi càng nhiều. Càng nhìn đống hành trang ấy, tôi càng tự nhủ rằng, tôi phải cố gắng bảo vệ bản thân và các con tốt nhất có thể trước nguy cơ lây nhiễm loại virus đáng sợ này. Bởi nếu nhận lời mời cách ly 21 ngày thật, tôi không thể yên lòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm