Dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh tăng nhanh, Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo

0 Thanh Niên Online

Để phòng tránh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Bộ Y tế vừa có công điện chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 /// Ảnh Phạm Đức
Bộ Y tế vừa có công điện chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nhiễm Covid-19
Ảnh Phạm Đức

Ngày 13.6, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia) đã ban hành công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nhiễm Covid-19.

Trưa 13.6: Thêm 98 ca Covid-19, TP.HCM có 26 bệnh nhân

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, ngày 4.6 tại tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bình Dương trở về TP.Hà Tĩnh vào ngày 30.5. Các trường hợp này đã chủ động đi xét nghiệm ngay khi biết thông tin đã tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm nhiễm Covid-19.

Từ khi về Hà Tĩnh, 2 bệnh nhân này đã đi đến nhiều nơi, trong đó có nhiều lần đến bãi biển Xuân Hải (TT.Lộc Hà, H.Lộc Hà, Hà Tĩnh). Tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc và xét nghiệm phát hiện thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn và đã được đưa đi cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế theo quy định.

Dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh tăng nhanh, Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo - ảnh 1

Bãi biển Xuân Hải (TT.Lộc Hà, H.Lộc Hà, Hà Tĩnh)

Ảnh Phạm Đức

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế điện và đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

1: Tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm: người thân, bạn bè, những người từng đến, bán hàng, làm dịch vụ tại khu bãi biển Xuân Hải, những người đến các điểm có tập trung đông người, tiếp xúc gần ...).

Tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

2: Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan với các bệnh nhân mắc Covid-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 59 tử vong: Cụ ông 76 tuổi bị viêm đa khớp

3: Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác.

Dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh tăng nhanh, Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo - ảnh 2

Ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho các hộ dân trên địa bàn TP.Hà Tĩnh

Ảnh Phạm Đức

4: Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người từng đến bãi biển Xuân Hải, địa điểm tập trung đông người tại các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

5: Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống dịch. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

6: Đối với khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn Covid-19 và tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

7: Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định. Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND Hà Tĩnh khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện.

Tính từ ngày 4.6 cho đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm