Dịch diễn biến nhanh, người dân từ mọi tỉnh về Hà Nội phải khai báo y tế

0 Thanh Niên Online

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu người dân Hà Nội đi về từ mọi địa phương đều phải khai báo y tế.

Hà Nội yêu cầu người dân ra ngoài thành phố trở về phải khai báo y tế /// Ảnh Lê Trung Nguyên
Hà Nội yêu cầu người dân ra ngoài thành phố trở về phải khai báo y tế
Ảnh Lê Trung Nguyên

Chùm ca bệnh tại Times City lên con số 18

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 24.5, Sở Y tế thành phố nhận định, tại thời điểm này, diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội có chiều hướng phức tạp lên, với sự xuất hiện của 4 ổ dịch mới nguy hiểm, trong đó đáng chú ý nhất là ổ dịch liên quan đến Công ty T&T và Khu đô thị Times City.

Theo đó, thời điểm 17 giờ 30 chiều nay, số ca bệnh ghi nhận tại chùm này là 17 ca, theo Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, thì đến 19 giờ, CDC Hà Nội đã cập nhật số ca bệnh lên 18 (trước đó mới công bố 15 ca).

Tối 24.5: Thêm 96 ca Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 3 địa phương

Cụ thể, 3 ca bệnh mới gồm:

Bệnh nhân N.H.H, nam, 31 tuổi, địa chỉ tại tòa The Zen, P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai, làm việc cùng tầng tại Công ty T&T với bệnh nhân 5243 (Đ.B.L) và là F1 của bệnh nhân này. Ngày 24.5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân T.H.KH, nam, 25 tuổi, địa chỉ tại P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai, làm việc cùng tầng tại Công ty T&T, và là F1 của bệnh nhân 5316 (Đ.T.H.H, 27 tuổi, trú tại Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội, làm việc tại Công ty T&T cùng bệnh nhân 5243, được phát hiện dương tính hôm nay). Ngày 24.5, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân T.T.Đ, nam, 31 tuổi, địa chỉ tại CT1 Gelexia, P.Yên Sở, Q.Hoàng Mai, làm việc cùng tầng trong Công ty T&T với bệnh nhân 5243 và được xác định là người liên quan đến bệnh nhân này. Ngày 24.5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Như vậy, liên quan đến chùm ca bệnh tại khu đô thị Times City, đến nay đã có 18 trường hợp mắc bệnh, gồm: 4 người trong gia đình (bệnh nhân 5224, bệnh nhân 5237, bệnh nhân 5242, bệnh nhân 5243) và 12 trường hợp là F1 và người liên quan của bệnh nhân 5243, 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân 5242, 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân 5316.

Về phân bố các ca mắc liên quan đến chùm ca bệnh này: Q.Hoàng Mai 7 ca, Q.Thanh Xuân 2 ca, Q.Hai Bà Trưng 2 ca, Q.Đống Đa 2, Q.Long Biên 2, H.Gia Lâm 1, H.Thanh Trì 1, Q.Bắc Từ Liêm 1.

Ca Covid-19 từng đi hỗ trợ bầu cử, 4 tòa nhà Goldmark City bị phong tỏa

Cán bộ, công chức hạn chế tiếp khách tại trụ sở

Trước diễn biến quá nhanh chóng của chùm ca bệnh này, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương cần vào cuộc truy vết một cách thần tốc, trách nhiệm, nhanh nhất có thể, không để lọt các trường hợp liên quan, không để mất dấu khi truy vết.

Ngoài việc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cả 462 người làm việc ở Công ty T&T trước 8 giờ tối nay, ông Dũng yêu cầu các cơ quan hành chính, các công ty, đơn vị trên địa bàn thành phố cần tổ chức hội họp theo đúng tinh thần Chỉ thị 12, đảm bảo khoảng cách giữa người với người là 2 m, số vị trí ngồi không quá 50%.

Dịch diễn biến nhanh, người dân từ mọi tỉnh về Hà Nội phải khai báo y tế - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị của thành phố cho nhân viên hoạt động online, chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết

Ảnh Lê Trung Nguyên

Thời điểm này nên hạn chế họp trực tiếp, tăng họp trực tuyến, để phòng thông thoáng; hạn chế điều hoà trung tâm, đặc biệt tại các khu liên cơ...

"Quản lý, hạn chế tiếp khách của cá nhân cán bộ, công chức, viên chức trong thời điểm này tại các trụ sở nơi làm việc. Việc đo thân nhiệt, khai báo y tế phải đảm bảo", ông Dũng nêu, đồng thời lưu ý việc bố trí người ở các bếp ăn tập thể, hạn chế tối đa tiếp xúc để phòng chống dịch.

"Tất cả người dân trở về Hà Nội từ bất kỳ địa phương nào kể từ ngày 10.5 đến 24.5 phải khai báo y tế online, qua phần mềm... Khai báo xong trong ngày 25.5. Những người trở về Hà Nội từ 25.5 về sau này đều phải khai báo y tế online, trong vòng không quá 24 giờ đồng hồ", ông Dũng yêu cầu.

Để chuẩn bị tình huống phức tạp hơn, Hà Nội đã yêu cầu mỗi quận, huyện đều phải rà soát, thu xếp 1.000 chỗ cách ly F1.

Tổ chức tập huấn cho các sinh viên trường y trên địa bàn thành phố, khoảng 1.000 người, làm nguồn nhân lực hỗ trợ cho các y, bác sĩ đã vất vả chống dịch trong thời gian rất dài vừa qua.

Nêu việc tại toà nhà Park 9, Park 11 Khu đô thị Times City không có tổ Covid-19 cộng đồng, không nắm được biến động về nhân khẩu, đặc biệt là 2 trường hợp mẹ con người Ấn Độ dương tính SARS-CoV-2, ông Dũng yêu cầu cần chấn chỉnh, tập huấn hoạt động cụ thể cho các tổ Covid-19 cộng đồng để thực sự có hiệu quả trong việc rà soát, phát hiện nguy cơ từ cơ sở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm