Dịch do virus Corona: Sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đến Cloramin B 'cháy hàng'

0 Thanh Niên Online

Dịch viêm phổi cấp chủng mới do virus Corona gây ra khiến nhiều mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh "cháy hàng", tăng giá, trong đó có Cloramin B.

Cloramin B hàng Trung Quốc được các cửa hàng bán lẻ tăng giá. /// Ảnh: Duy Tính
Cloramin B hàng Trung Quốc được các cửa hàng bán lẻ tăng giá.
Ảnh: Duy Tính

Khi dịch viêm phổi cấp chủng mới do virus Corona (nCoV) xâm nhập vào Việt Nam, sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhanh cũng “cháy hàng”, giá tăng thì đến lượt hóa chất tẩy rửa, vệ sinh sàn nhà như Cloramin B ... cũng khan hàng, tăng giá.

Khốn khổ tìm mua khẩu trang y tế trong đợt dịch do vi rút corona gây ra

Không còn hàng bán, giá tăng

Anh Tuấn (ở quận Thủ Đức, TP.HCM) cho chúng tôi biết mấy hôm nay vì lo sợ lây nhiễm virus nCoV, anh chạy tìm mua hóa chất Cloramin B về vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, đến các cửa hàng bán hóa chất đều lắc đầu báo hết.

Trong ngày 3 và 4.2, PV Thanh Niên đi nhiều cửa hàng bán dụng cụ y khoa, hóa chất diệt mối, kiến… gần các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, khi chúng tôi hỏi về Cloramin B, hầu hết nhận được cái lắc đầu và nói “không còn hàng”, hoặc còn hàng nhưng giá cao. Có nơi hết Cloramin B thì khuyên chúng tôi xài hàng Mỹ loại viên, 100 viên/hộp, giá 600.000 đồng.

Dịch do virus Corona: Sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đến Cloramin B 'cháy hàng' - ảnh 1

Vệ sinh lớp học bằng Cloramin B tại một trường ở Q.3

Ảnh: CTV

Tại cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Cống Quỳnh, Q.1, người bán hàng cho biết Cloramin B đang "cháy hàng" những ngày qua. “Cả trăm người đến hỏi mua mà không có hàng. Đang chờ bên đại lý trả lời nên không dám hứa với khách có hàng hay không”, người này nói.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Rảo quanh các cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Thành Thái (P.14, Q.10), hầu hết các cửa hàng đều đang hết Cloramin B và chờ hàng về. Tại cửa hàng trên đường Thành Thái, người bán hàng cho biết Cloramin B vừa hết hàng ngày hôm trước và hẹn 1-2 ngày sau hàng sẽ về. Người bán cũng cho biết từ khi công bố dịch do virus Corona, lượng bán Cloramin B tăng hẳn do các phòng khám, trung tâm y tế mua  số lượng lớn nên cung không đủ cầu. Ở đây, Cloramin B được bán với giá 380.000 đồng/kg.

“Chỉ còn 3 kg Cloramin B hàng Trung Quốc có lấy không? Các bệnh viện, phòng khám đều xài hàng Trung Quốc không hà. Không lấy thì lát hết không còn nữa đâu. Một kg giá 250.000 đồng”, chủ một cửa hàng thiết bị y tế trên đường Thành Thái, P.14, Q.10 nói. Khi PV trả giá 240.000 đồng/kg  vì thì chị này bảo, bình thường đã bán 200.000 đồng/kg rồi. Sau khi mua xong, PV được "khuyến mãi" 2 tờ giấy A4 hướng dẫn cách sử dụng.

Tại một cửa hàng khác trên đường Thành Thái, một gói Cloramin B loại 1 kg không nhãn mác cũng được bán với giá 250.000 đồng/kg. Người bán hàng hướng dẫn pha một muỗng cà phê Cloramin B với 5 lít nước để vệ sinh, khử trùng nhà cửa.

492 người chết, gần 24.600 ca nhiễm vi rút corona toàn cầu

Rao bán trên mạng

Tại các trang bán hàng trực tuyến, Cloramin B được chào có nhiều xuất xứ Trung Quốc, Tiệp Khắc, với nhiều giá khác nhau. Chiều 3.2, chúng tôi liên hệ một số điện thoại đăng quảng cáo bán mặt hàng này, người bán cho biết 1 kg Cloramin B giá 300.000 đồng và hẹn giao tận nơi trên địa bàn TP.HCM nếu đặt hàng.

Dịch do virus Corona: Sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đến Cloramin B 'cháy hàng' - ảnh 2

Một cửa hàng bán trang thiết bị y tế giới thiêu Cloramin B cho PV Thanh Niên

Ảnh: Nhật Linh

Liên lạc qua điện thoại, một đại lý chuyên bán hóa chất có trụ sở tại Q.8 cho biết sẵn sàng cung cấp Cloramin B 25% xuất xứ Trung Quốc với số lượng lớn. Cơ sở này cho biết chỉ bán Cloramin B theo thùng, không bán lẻ. Mỗi thùng 25 kg giá 7 triệu đồng, tương đương 187.000 đồng/kg.

Gọi số điện thoại của một công ty cung cấp Cloramin B ở Q.Phú Nhuận, nơi này cho biết mấy hôm nay chỉ “săn” được một thùng 35 kg Cloramin B của Tiệp Khắc, giá 390.000 đồng/kg (bình thường khoảng 290.000 đồng/kg), nhưng chỉ bán nguyên thùng, không bán lẻ.

PV đến hỏi thăm một số trạm y tế trên địa bàn Q.3, các nơi này cho biết hiện chỉ phát Cloramin B cho các trường học. Người dân được khuyên dùng nước Javel pha loãng để thay thế.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin (công thức Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H20). Trong đó Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hóa chất này thường có dạng bột hoặc dạng viên. Đây là hóa chất được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở bệnh viện, trường học, mầm non, hộ gia đình.

Cloramin B có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên bề mặt. Tác dụng này nhờ vào Clo hoạt tính hay Clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290gr/kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt các loại vi khuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tà Cạ tan hoang sau lũ dữ

Tà Cạ tan hoang sau lũ dữ

Ngoài TT.Mường Xén, xã Tà Cạ của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét vừa qua. Trong đó, có 1 bé gái mới hơn 4 tháng tuổi bị lũ cuốn trôi và nhiều nhà cửa của dân cũng bị hư hỏng, đổ sập.

Đưa cù lao Phú Lợi ra khỏi ranh rừng phòng hộ

Đưa cù lao Phú Lợi ra khỏi ranh rừng phòng hộ

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tham mưu thực hiện thủ tục pháp lý đưa toàn bộ diện tích cù lao Phú Lợi (xã Thạnh An, H.Cần Giờ) ra khỏi ranh giới rừng phòng hộ.