Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại Kiên Giang

0 Thanh Niên Online
Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại Kiên Giang và dịch tả lợn châu Phi tái phát.
 
Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn bị bệnh tại H.Châu Thành, Kiên Giang /// XUÂN LAM
Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn bị bệnh tại H.Châu Thành, Kiên Giang
XUÂN LAM

Ngày 17.9, tin từ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, sau hơn 18 tháng được kiểm soát, dịch tả lợn châu Phi hiện tái phát ở 2 xã Minh Hòa và Mong Thọ, H.Châu Thành. Đến nay, đã có 3 đàn với 32 con lợn bị bệnh và cơ quan thú y buộc phải tiêu hủy.

Đặc biệt, những ngày qua, tại 2 huyện Giang Thành và Hòn Đất đã phát hiện hàng chục ổ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò với tổng số 137 con bò mắc bệnh. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xảy ra tại Kiên Giang và đến nay chưa thể khống chế triệt để.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp, trong thời gian tới, nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi và viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn tỉnh là rất cao. Nguyên nhân là tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều hạn chế về an toàn sinh học chiếm hơn 80%, công tác tiêm phòng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Để sớm khống chế, xử lý dứt điểm các ổ dịch, Sở NN-PTNT Kiên Giang yêu cầu các huyện đẩy mạnh cấp phát hóa chất, vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi và tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin cho động vật nuôi phù hợp với điều kiện giãn cách xã hội; tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng giết mổ lợn bất hợp pháp, bán chạy lợn nhiễm bệnh hoặc vứt xác lợn bệnh xuống các kênh rạch làm lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, các địa phương giáp biên giới cần phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng nhập lậu trâu, bò vào địa bàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm