Dịch vụ đăng ký tin tức của Apple không gây ấn tượng

0 Thanh Niên Online

Apple News+, dịch vụ đăng ký tin tức và tạp chí mới của Apple, vừa ghi nhận hơn 200.000 người đăng ký dùng thử miễn phí một tháng trong 48 giờ đầu tiên.

Ảnh: Reuters

Theo New York Times, đây là điểm dữ liệu quan trọng để đánh giá mức độ quan tâm của người tiêu dùng đối với dịch vụ đăng ký mới của Apple. Apple News+ là dịch vụ đăng ký đầu tiên trong ba dịch vụ đăng ký hằng tháng mà Apple kỳ vọng sẽ chuyển đổi được hoạt động kinh doanh của hãng, từ chỗ một công ty chuyên sản xuất phần cứng sang một công ty tập trung nhiều hơn vào việc bán dịch vụ cho người dùng iPhone.

Dù con số 200.000 người đăng ký dùng thử trong 48 giờ đầu thoạt tiên có vẻ ấn tượng, doanh thu tạo ra ở quy mô này về cơ bản không thay đổi được nhiều thứ với Apple, doanh nghiệp kiếm tiền chủ yếu từ mẫu iPhone. Thêm vào đó, so với quy mô cơ sở người dùng iPhone, làn sóng người dùng đăng ký đầu tiên vẫn ở mức khiêm tốn.

Apple News+ có giá đăng ký 9,99 USD/tháng, tức tầm 120 USD cho cả năm. Giả sử rằng tất cả người dùng đăng ký sử dụng thử đều đăng ký dịch vụ trọn cả năm, 200.000 người sẽ đem về cho Apple 24 triệu USD doanh thu dịch vụ trong một năm. Tuy nhiên, Apple phải trả 50% doanh thu này cho các nhà xuất bản, đơn vị xuất bản tin cho Apple News. Hẳn nhiên sẽ có một số người hủy dịch vụ trước khi tháng dùng thử kết thúc, và Apple chắc chắn sẽ bổ sung nhiều bản thử nghiệm mới sau 48 giờ đầu tiên.

Theo nhà phân tích UBS Timothy Arcuri, Apple Music, dịch vụ đăng ký phát nhạc trực tuyến với giá 9,99 USD/tháng, có hơn 50 triệu người đăng ký trong 3,5 năm. Năm 2018, các dịch vụ Apple đem về cho hãng 41 tỉ USD doanh thu. CEO Apple Tim Cook chia sẻ trong tháng 1 rằng mảng dịch vụ của hãng bao gồm cả khoản phí từ App Store, các khoản phí từ dịch vụ đăng ký như dạng Apple Music và phí để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.

Ông Cook muốn mảng dịch vụ của Apple đạt 50 tỉ USD doanh thu năm 2020. Trong năm tài khóa 2018, Apple có tổng doanh thu 265 tỉ USD. 60% trong số này đến từ iPhone. Apple đang có khoảng 900 triệu iPhone được sử dụng trên toàn cầu, theo số liệu công ty công bố trong tháng 1. Dù vậy, không rõ có bao nhiêu trong số 900 triệu iPhone này là ở Mỹ và Canada, nơi dịch vụ Apple News+ vừa chào sân.

Theo UBS, số lượng iPhone thực tế mà Apple có thể bán dịch vụ rơi vào tầm 500 đến 600 triệu chiếc. Hiện Apple đang có khoảng 330 triệu lượt đăng ký có trả phí, trong đó tính cả các lượt đăng ký sử dụng ứng dụng được phân phối thông qua App Store.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Đại Hội Chiến Thần Sinh Viên' đã tìm ra nhà vô địch

'Đại Hội Chiến Thần Sinh Viên' đã tìm ra nhà vô địch

Với sự góp mặt của bốn đội tuyển xuất sắc cùng hai vị HLV đình đám của PUBG Mobile là Louis và Huy Gà, chung kết Đại Hội Chiến Thần Sinh Viên đã khiến các fan hâm mộ Esports đứng ngồi không yên với bầu không khí vô cùng sôi động và cuồng nhiệt.