Dịch vụ du thuyền 'nghìn đô' tham quan vịnh Hạ Long hoạt động chui

0 Thanh Niên Online

Dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long bằng du thuyền với giá hàng chục triệu đồng mỗi chuyến nhưng hoạt động "chui", tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm nhà nước thất thu thuế.

Du thuyền kinh doanh du lịch "chui" trên vịnh Hạ Long /// Ảnh V.Y
Du thuyền kinh doanh du lịch "chui" trên vịnh Hạ Long
Ảnh V.Y

Công khai hoạt động "chui"

Theo phản ánh của người dân và du khách, tại khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), gần đây có dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long tự gắn mác là "du thuyền cao cấp". Đáng chú ý, dịch vụ này chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép hoạt động.

Sáng 29.8, chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Du thuyền Việt, có địa chỉ tại nhà H23, khu đô thị Nam Tuần Châu (phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long). Tại đây, một nữ nhân viên tự giới thiệu tên Tr. cầm tờ quảng cáo chào mời dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long bằng du thuyền cao tốc hạng sang.

Theo nhân viên Tr., Công ty TNHH Du thuyền Việt đang cung cấp 5 loại dịch vụ bằng du thuyền, có mức giá lên tới vài chục triệu đồng mỗi chuyến, tương đương hàng nghìn USD. Cụ thể, du thuyền sẽ xuất bến từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đi thăm vịnh Hạ Long với thời gian ngắn nhất là 2 tiếng, lâu nhất là 2 ngày 1 đêm; giá từ khoảng 10 triệu đồng đến 87 triệu đồng, tùy theo dịch vụ.

Dịch vụ du thuyền 'nghìn đô' tham quan vịnh Hạ Long hoạt động chui - ảnh 1

Du khách đứng ngồi trên tàu ngắm vịnh Hạ Long

Ảnh V.Y

“Giá đã bao gồm bảo hiểm, mỗi chuyến sẽ có 1 thuyền trưởng, 1 thuyền viên. Nếu du khách đi trên 4 tiếng có thêm dịch vụ ăn uống”, nhân viên Tr. cho biết.

Cũng theo lời quảng cáo, du khách chỉ được ngắm vịnh Hạ Long trên du thuyền mà không được vào các hang động. Tuy nhiên du thuyền có thể neo đậu hay đến bất kỳ đâu như các bãi tắm ở đảo Ba Trái Đào, vụng Hoa Cương. Đây là các bãi tắm chưa được chính quyền cấp phép, nếu xảy ra rủi ro thì du khách phải... tự chịu.

Chị Bùi Minh Khuê, du khách đến từ quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đã từng sử dụng dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long bằng du thuyền trên từ cách đây gần 1 năm. Theo chị Khuê, loại hình này đem đến trải nghiệm mới lạ nhưng khi ngồi trên boong, du khách không được mặc áo phao nên thấy sợ bị rơi xuống biển, nhất là khi du thuyền chạy tốc độ cao và bẻ lái.

“Hôm ấy trong đoàn chúng tôi có 8 người gồm cả trẻ nhỏ. Lúc ngồi ngắm cảnh thì thích, nhưng tôi cứ phải ôm chặt con gái, đề phòng chuyện không hay. Trong khi nhà tàu chỉ có 1 người không thể nào quan sát hết được”, chị Khuê cho biết.

Thu tiền cả nghìn đô nhưng trốn vé tham quan

Qua tìm hiểu của phóng viên, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đều khẳng định đến thời điểm này vịnh Hạ Long chưa cấp phép hoạt động cho loại hình dịch vụ du thuyền cao tốc của bất kỳ đơn vị nào.

Ông Vũ Mạnh Long, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, ngoài 500 tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long theo tiếng và nghỉ đêm đã đăng ký với UBND tỉnh Quảng Ninh thì đơn vị này không cấp lệnh xuất bến cho bất kỳ phương tiện cao tốc nào, trong đó có Công ty TNHH Du thuyền Việt.

“Tôi được biết là Công ty TNHH Du thuyền Việt mới chỉ xin thủ tục để chờ UBND thành phố Hạ Long cấp phép thôi. Họ có thể hoạt động dưới hình thức phương tiện cá nhân chứ không được kinh doanh”, ông Long nói.

Dịch vụ du thuyền 'nghìn đô' tham quan vịnh Hạ Long hoạt động chui - ảnh 2

Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, những du khách của Công ty TNHH Du thuyền Việt chưa từng mua vé tham quan

Ảnh V.Y

Trong khi đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng cho biết, vịnh Hạ Long rất cần có dịch vụ du lịch với phương tiện cao cấp như của Công ty TNHH Du thuyền Việt, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng quy chế quản lý. Tuy nhiên, khi chưa có quy định cụ thể, Công ty TNHH Du thuyền Việt lại hoạt động "chui".

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Việt, Đội trưởng Đội Kiểm tra xử lý (Ban Quản lý vịnh Hạ Long), cho biết: “Khách du lịch khi tham quan vịnh dù không vào hang động cũng đều phải mua vé tham quan. Đến thời điểm này, Ban Quản lý vịnh Hạ Long chưa bán một chiếc vé tham quan nào cho Công ty TNHH Du thuyền Việt. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND thành phố Hạ Long để có biện pháp xử lý đối với hoạt động du lịch trái phép này. Phương tiện của họ hoạt động không theo luồng tuyến nào cả, nhỡ xảy ra sự cố thì hậu quả khôn lường”, ông Việt nói.

Đáng chú ý, theo Chi cục Đăng kiểm số 15 (đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh), đến thời điểm hiện tại, vịnh Hạ Long chưa có phương tiện nào đáp ứng tiêu chí là du thuyền cao tốc mà chỉ là tàu du lịch hoạt động theo tiếng hoặc nghỉ đêm.

Cụ thể, ông Nguyễn Việt Kiên, Phó giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 15, cho biết: “Chúng tôi có đăng kiểm cho một số phương tiện thủy của Công ty TNHH Du thuyền Việt nhưng đây chỉ là phương tiện cao tốc, công suất trên 1.000 CV hoạt động tuyến thủy nội địa, không đáp ứng tiêu chuẩn du thuyền”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm