Điềm báo thời khác

0 Thanh Niên

Cuộc tập trận chung năm nay giữa Mỹ và Philippines không chỉ lớn nhất từ trước đến nay mà còn có ý nghĩa đặc biệt.

Ở Philippines sắp có cuộc bầu cử tổng thống và đó sẽ là người mới thay cho Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte. Thời ông Duterte cầm quyền, mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ không được suôn sẻ và tin cậy cho dù trên danh nghĩa hai nước vẫn là đồng minh quân sự của nhau. Ông Duterte không ít lần đề cập việc chấm dứt hiệu lực của các thỏa thuận về hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh đã ký kết với Mỹ.

Điềm báo thời khác - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

reuters

Vào thời điểm cuối nhiệm kỳ lại có cuộc tập trận chung, tuy định kỳ nhưng lại với quy mô lớn nhất từ trước tới nay thì đấy chính là điềm báo trước về triển vọng của mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Duterte. Mặc dù ông Duterte nhiều lần tỏ thái độ, Mỹ vẫn kiên trì tranh thủ Philippines và cố gắng duy trì quan hệ hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh với Philippines, coi trọng Philippines trong chiến lược cho khu vực Đông Á nói riêng và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung. Bây giờ, sự đáp ứng của Philippines rõ ràng tích cực hơn trước rất nhiều.

Xem ra, ông Duterte cuối cùng cũng nhận ra rằng lợi ích cơ bản lâu dài của nước này đòi hỏi người lãnh đạo đất nước phải bớt kỳ vọng về Trung Quốc và phải rất thực tế về Mỹ, tức là Philippines vẫn cần quan hệ đồng minh với Mỹ và không thể đánh đổi quan hệ với Mỹ lấy quan hệ với Trung Quốc hay nước khác.

Ông Duterte ý thức được rằng thời sau là thời khác và người kế nhiệm sẽ coi trọng và ưu tiên quan hệ với Mỹ nên muốn để lại di sản được tiếp nối chứ không bị lật ngược.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nga mất lợi thế ở Donbass?

Nga mất lợi thế ở Donbass?

Theo thông tin của Ukraine, lực lượng Nga gia tăng các mũi tiến công ở miền đông nhưng lui quân ở phía bắc, còn tình báo quân đội Anh nhận định Nga đã mất đà tiến ở Donbass.