Vừa cầu nguyện, vừa ăn chay để phát triển lòng từ tâm với muôn loài, bớt sát sinh là lối sống đẹp đang được nhân rộng ở Sài Gòn. Trong ngày rằm, người ta không chỉ ăn chay ở chùa mà còn ăn chay tại gia hoặc tại các quán chay đang mở ra ngày một nhiều. Cùng Sài Gòn Ẩm Thực điểm qua 4 quán chay ngon tại Sài Gòn nhé!
>> Rằm tháng 7 thương nhớ sương sâm
>> Người Sài Gòn lên chùa ăn chay, báo hiếu mùa Vu Lan
1.Tiệm chay bình dân Thiên Ý trong xóm Giá
|
Tiệm nằm trong xóm Giá thuộc địa bàn quận 11, khu vực nổi tiếng với nhiều quán chay hình thành từ trước năm 1975. Trước đây người ta quen gọi tiệm Thiên Ý là "quán bà Năm", bởi bà là người đầu tiên mở quán chay trong xóm này, được đông đảo thực khách gần xa kéo đến thưởng thức. Bây giờ cháu bà Năm nối nghiệp và tiếp tục bán các món quen thuộc như Hủ tiếu, Mì xào, Bò kho chay, Bún riêu chay... với hương vị đậm đà khó quên.
Lối vào xóm Giá từ hơn một năm nay đã được treo biển “Phố ẩm thực chay”. Các tiệm chay ở khu phố này đều có giá bình dân, chỉ với khoảng vài chục ngàn đồng là bạn có thể no căng bụng.
Tiệm chay Thiên Ý
Hẻm 702 đường Hồng Bàng, phường 01, quận 11
Mở cửa: 7h sáng đến 7h tối
Giá: Bún riêu, bò kho chay (15.000đ), Hủ tiếu xào chay (20.000đ)
2.Tiệm chay Giác Đức
Giác Đức là tiệm chay bình dân lâu đời rất đông khách nằm trên con đường sầm uất Nguyễn Đình Chiểu (ngay ngã ba với đường Vườn Chuối, Q3), thường bán các món chay giả mặn xen lẫn với các món thuần chay. Thực đơn ở đây rất phong phú, từ Cơm tấm chay cho tới các món cơm dĩa cùng các món chay giả mặn như Cá, Thịt kho tộ, Gà xào gừng, Gà rô ti, Tôm rim... và các món thuần chay như Nấm rơm kho, Gỏi sen, Củ hũ dừa, hoặc các món Mì, Hủ tiếu xào chay.
Tiệm chay Giác Đức
492 Nguyễn Đình Chiểu , phường 04, quận 03
Mở cửa: 7h sáng đến 10h tối
Giá: Cơm dĩa đậu hũ và xíu mại (30.000đ), canh rong biển (5.000đ), cơm tấm chay (35.000đ)
3.Nhà hàng chay Hum
Nhà hàng chay Hum là một trong những địa điểm có không gian sang trọng và tinh tế. Các món ăn ở đây mang phong cách Việt-Thái được trình bày rất bắt mắt, đồng thời được chế biến khéo léo từ nguồn rau, củ, quả tươi mới. Những món được nhiều thực khách ưa chuộng gồm Gỏi nhà Hum, Gỏi Thủy tinh, Lẩu nhà Hum, Dừa ấp nấm, Diếp cuốn, Pad Thái…
Các loại nước sốt và thức uống đều do nhà hàng tự pha chế, không dùng loại pha sẵn bán trên thị trường nên tạo ra phong cách ẩm thực chay khác biệt. Đặc biệt danh mục món uống rất sáng tạo và mới lạ, có thể kể tên: táo xanh với ngò rí, râu ngô nấu với củ sả, nước khổ qua, thơm và tắc, trà gạo lức...
Nhà hàng chay Hum
Chi nhánh 1: 32 Võ Văn Tần, phường 06, quận 03
Chi nhánh 2: 2 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 01
Mở cửa: 10h sáng đến 10h tối
Giá: Gỏi thủy tinh (70.000/phần), Cuốn diếp (60.000/phần), Pad Thái (80.000đ/dĩa)
4. Nhà hàng Thiện Chay
|
Ở Thiện Chay, bạn sẽ rất ít thấy món ăn đặt tên kiểu chay giả mặn. Có 1 món có cái tên khá thú vị là "khói Hỏa Diệm Sơn". Món này được nấu bằng cách nung nóng chảo gang, sau đó gói nấm, cà rốt trong giấy bạc đặt lên, rồi hơi nóng sẽ làm chín tất cả. Món này thưởng thức cùng cơm nếp cháy giòn tan rất ngon.
Lạ nữa là món Cơm đoàn viên, cơm nấu khéo gói trong lá bắp cải đã hấp chín. Món này ghi điểm nhiều về hình thức hấp dẫn cùng vị ngon đặc trưng. Ngoài ra, món Cơm chiên trái dừa được chủ quán cầu kỳ lựa trái dừa có cơm dừa còn non, xúc muỗng cơm trộn với cơm dừa vị ngọt tự nhiên sẽ làm cái bụng không hề lỏng lẻo sau một hồi thưởng thức rau củ.
Nhà hàng Thiện Chay
82 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 01
Mở cửa: từ 8h sáng đến 10h đêm
Giá: Khói hỏa diệm sơn ăn cùng cơm cháy (97.000đ/phần), Cơm chiên trái dừa (60.000đ/phần), Cơm đoàn viên (60.000đ/phần)
Bình luận (0)