Điểm tốt của sô cô la

01/04/2017 17:35 GMT+7

Ngoài khía cạnh ngon miệng, mỗi ngày ăn một miếng nhỏ sô cô la sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường năng lực trí não, đẩy lui stress và mang lại giấc ngủ ngon.

Món ăn được cơ thể chuộng. Cacao có hàm lượng dồi dào chất flavonoid, sở hữu năng lực chống viêm nhiễm và ô xy hóa. Nên chọn sô cô la đen để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Ngăn ngừa tiểu đường. Chế độ nhiều flavonoid có liên hệ đến việc giảm tình trạng kháng insulin và cải thiện sự điều phối đường glucose. Trong đó, tình trạng kháng insulin là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2.
Món ăn hạnh phúc. Sô cô la chứa tryptophan, loại a xít amino được não sử dụng để tạo ra serotonin, hormone kích thích cảm giác hạnh phúc. Sô cô la còn sở hữu phenylethylalanine, đóng vai trò quan trọng trong việc khiến người ăn cảm thấy mình hấp dẫn hơn và trở nên phấn khích hơn.

Đẩy lui stress. Sô cô la được phát hiện chứa a xít valeric, chất an thần tự nhiên có trong rễ cây nữ lang. Vốn dĩ chất ngọt đe dọa vòng eo và sức khỏe tổng thể, nhưng cũng đừng vì thế mà từ chối một miếng sô cô la do ngại nó chứa đường. Tiêu thụ một ít có thể ổn định tinh thần đang căng thẳng, từ đó giảm stress. Các cuộc nghiên cứu chứng minh đường có hiệu ứng trấn tĩnh đầu óc và giảm đau.
Làm dịu cổ họng. Các nhà khoa học phát hiện theobromine, hóa chất có trong sô cô la, giúp làm dịu cổ họng đang ngứa ngáy, tương tự các mẹo chữa trị phổ biến trong dân gian.
Giúp tim khỏe. Kết quả nghiên cứu do Đại học Aberdeen (Scotland) thực hiện đối với hơn 20.000 người trung niên và lớn tuổi cho thấy những người ăn một thanh sô cô la cỡ nhỏ mỗi ngày giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 23% nguy cơ đột quỵ. Trọng lượng cơ thể ở những người này cũng không tăng vì sô cô la, còn có vẻ ngược lại, tiêu thụ cacao (có trong sô cô la) với lượng vừa phải sẽ giúp chống béo phì.


Hỗ trợ giấc ngủ. Sô cô la đen giàu ma giê, một khoáng chất thiết yếu giúp đồng hồ sinh học của cơ thể chạy đúng giờ. Do vậy, các chuyên gia Đại học Edinburgh (Scotland) và Đại học Cambridge (Anh) cho rằng ma giê giúp kiểm soát cách thức những tế bào duy trì hoạt động tính giờ để phù hợp với chu kỳ ngày và đêm của môi trường xung quanh.

Cải thiện năng lực não bộ. Một báo cáo chứng minh ăn bất kỳ loại sô cô la nào ít nhất mỗi tuần một lần có thể cải thiện trí nhớ, cũng như tăng cường khả năng tập trung và giải quyết vấn đề. Các chuyên gia của Đại học Nam Úc theo dõi 1.000 người trên 30 tuổi và phát hiện những người thường xuyên ăn sô cô la ghi điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về não bộ, bao gồm khoản gợi nhớ ký ức.
Chống huyết áp cao. Người Kuna Amerind, dân tộc định cư trên các hòn đảo ngoài khơi Panama, uống trung bình 5 loại thức uống chứa cacao mỗi ngày, và bổ sung hạt cacao trong nhiều món ăn. Kết quả cho thấy huyết áp của họ thấp hơn hẳn so với những người đã rời khỏi đảo.
Bảo vệ da. Sô cô la đen có thể đóng vai trò như kem chống nắng dạng nhẹ. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy ăn 20 gr sô cô la chứa nhiều cacao mỗi ngày trong vòng 3 tháng cho phép người trưởng thành chịu đựng được tia cực tím ở hàm lượng cao gấp đôi bình thường trước khi da của họ đỏ lên, so với nhóm người ăn các loại sô cô la khác.

tin liên quan

Ích lợi của ớt đỏ
Ăn ớt đỏ giúp sống thọ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san PLoS ONE. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.