Diễn biến sau ngày ông Thaksin trở về

0 Thanh Niên Online

* Cảnh sát trưởng quốc gia bị thay thế Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã trải qua ngày thứ hai bình yên ở quê hương sau một thời gian dài sống lưu vong và lại chuẩn bị ra nước ngoài.

Diễn biến sau ngày ông Thaksin trở về

Hiện tại, chuyến trở về của ông Thaksin được cho là chưa gây ra bất cứ sự đối đầu nào, bởi vị cựu thủ tướng nhấn mạnh ông sẽ không tham gia chính trường nữa. Mặt khác, từ khi trở về, Thaksin chưa có những động thái gì chứng tỏ ông can thiệp vào chính phủ đương nhiệm hoặc quá trình pháp lý xét xử ông. Tuy nhiên, cả đảng Dân chủ đối lập và lực lượng chống đối ông là Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD) vẫn đang dõi theo từng động thái của ông Thaksin sau khi về nước. PAD từng tuyên bố không phản đối chuyện ông Thaksin hồi hương nhưng sẽ biểu tình trở lại nếu như cựu thủ tướng can thiệp vào chính trị hoặc hệ thống tư pháp.

Ông Thaksin sẽ ở lại Thái Lan đến ngày 12.3, là thời điểm diễn ra phiên điều trần đầu tiên trong phiên tòa xử vụ mua đất ở khu Ratchadapisek của vợ chồng ông. Người phát ngôn của ông là Pongthep Thepkanchana nói hôm qua rằng sau ngày 12.3, ông sẽ lại ra nước ngoài với tư cách là Chủ tịch CLB bóng đá Manchester City của Anh. Ông Thaksin đã nộp 8 triệu baht tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong vụ Ratchadapisek và bị cấm rời khỏi Thái Lan nếu như không được phép của tòa án. Phát ngôn viên Pongthep cũng nói ông Thaksin sẽ không làm cố vấn kinh tế theo đề nghị của Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee.

Thủ tướng Samak Sundaravej cũng đã có phát biểu đầu tiên liên quan đến chuyến hồi hương của ông Thaksin. Hôm qua, Thủ tướng Samak cho hay ông đã nói chuyện với ông Thaksin qua điện thoại. Ông nói: "Tôi đã gọi điện cho ông ấy và thấy rằng mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp". Thủ tướng Samak bác bỏ các đồn đoán rằng ông sẽ xin lời khuyên của ông Thaksin về việc điều hành đất nước. Ông chỉ trích báo chí trong nước về việc cố đặt câu hỏi về vấn đề "một chính phủ, hai thủ tướng". Ông ngắt lời một phóng viên hỏi về vấn đề này: "Tôi mới là thủ tướng thật sự. Đó là tất cả những gì anh nghĩ được à? Thật xấu hổ. Làm sao anh dám nói có hai thủ tướng được chứ?".

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Samak đã có lệnh chuyển công tác đối với Cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Seripisut Temiyavej về Văn phòng Thủ tướng và đợi quyết định tiếp theo. Thay vào vị trí của tướng Seripisut là người phó của ông, tướng Patcharawat Wongsuwan. Tướng Seripisut được đề bạt làm Cảnh sát trưởng quốc gia sau cuộc đảo chính năm 2006. Cả hai ông Seripisut và Patcharawat sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 năm nay. Vụ chuyển công tác bất ngờ này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Thaksin về nước và cũng là vụ thuyên chuyển thứ tư của chính quyền Thủ tướng Samak từ khi cầm quyền.

Hôm 22.2, người đứng đầu Cục Điều tra trọng án (DSI) là Sunai Manomai-udom cũng bị chuyển công tác và thay vào đó là đại tá cảnh sát Thawee Sodsong, một nhân vật được cho là thân ông Thaksin. Hôm 28.2, ngày ông Thaksin về nước, Tổng giám đốc Cục Quan hệ cộng đồng (PRD) Pramote Rathavinit cũng bị thay.

Việt Phương (VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm